Vẫn giữ nguyên cách tính giá điện “giờ vàng”

Ngày 27-3, tại cuộc họp báo giải thích về mức giá điện trong “giờ vàng”, Thứ trưởng Bộ Công thương Bùi Xuân Khu khẳng định: Việc tính giá điện theo giờ cao điểm sáng có thể khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn.

Ban ngày cũng phát sinh giờ cao điểm

Theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, nhu cầu điện cho sản xuất trong những năm qua đã tăng với tốc độ rất cao, từ năm 2007, điện cho sản xuất đã vượt 50% tổng sản lượng điện. Chính vì thế, giờ cao điểm thay vì chỉ tập trung vào buổi tối do tăng lượng điện sinh hoạt đã “phát sinh thêm” khoảng 2 tiếng ban ngày (9-12 giờ) gây tốn kém nhất cả về chi phí sản xuất lẫn vận hành. Thậm chí, phụ tải của giờ cao điểm sáng còn cao hơn hẳn phụ tải của giờ cao điểm tối.

Ông Đặng Huy Cường, Giám đốc Trung tâm Điều động điện quốc gia cũng cho biết, đặc thù của ngành điện là sản xuất và tiêu thụ diễn ra đồng thời. Do vậy, để đảm bảo cung ứng điện cho 2 giờ cao điểm buổi sáng, đòi hỏi huy động từ các nhà máy có công nghệ cho phép tăng công suất nhanh. Theo tính toán, chi phí đầu tư cho 1 kWh vào 30 phút đỉnh cao của phụ tải 500 - 600 MW là 5.770 - 8.000 VNĐ/kWh (nếu chạy bằng diesel).

Xem xét tháo gỡ từng nhóm đối tượng sử dụng điện

Nhưng lý do thực sự khiến các doanh nghiệp phản ứng rất mạnh với cách tính giá giờ cao điểm sáng (9-12 giờ) là do thời điểm này diễn ra vào đúng lúc cao điểm sản xuất trong ngày nên khó có thể vừa bắt đầu giờ làm việc được 1 tiếng lại dừng lại để chờ 2 tiếng được. Một việc mà nhiều doanh nghiệp cho là “bất khả thi” và quá tốn kém vì phải tốn công và chi phí “khởi động lại” máy móc.

Theo Cục Điều tiết điện lực, ước tính chi phí tiền điện của doanh nghiệp sẽ tăng thêm khá nhiều. Cụ thể, tăng cao nhất là doanh nghiệp sản xuất 1 ca (7-17 giờ), 6 ngày/tuần, chi phí tiền điện phụ trội do cách tính này có thể lên đến 18%. Nhưng theo Thứ trưởng Bùi Xuân Khu, các doanh nghiệp 1 ca đa số là cơ sở sản xuất quy mô nhỏ mua điện từ cấp điện áp trung thế 22 kV trở xuống nên không tác động cao như các doanh nghiệp hoạt động 2-3 ca và 7 ngày/tuần.

Vì vậy, Bộ Công thương đang chỉ đạo các đơn vị tập hợp số liệu về tác động thực tế của các đối tượng sử dụng điện khác nhau (sản xuất 1 ca, 2 ca, 3 ca). Bộ cũng đã cử các đoàn kiểm tra làm việc với các địa phương và doanh nghiệp nhằm đánh giá đúng tình hình. Trên cơ sở kiểm tra của các đoàn công tác cộng với hóa đơn điện thực tế tháng 3, bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan đánh giá chi tiết và đưa ra biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho từng nhóm đối tượng sử dụng điện.

Theo ông Khu: “Nếu doanh nghiệp, sản phẩm nào quá sức chịu đựng thì có thể kiến nghị lên Thủ tướng”. Còn gỡ như thế nào, phải chờ Chính phủ quyết và ít nhất phải qua 1-4-2009. Còn trước mắt, theo ông Bùi Xuân Khu, biện pháp thực tế là các nhà sản xuất buộc phải tìm cách bố trí công việc sao cho thật tiết kiệm, giảm chi phí.

Quan điểm của Bộ Công thương cũng rất rõ ràng, các giải pháp gỡ khó nếu có phải cân nhắc kỹ nhằm không làm sai lệch mục đích cuối cùng là đưa ngành điện hoạt động theo cơ chế thị trường, xóa bỏ bao cấp thông qua giá điện và đảm bảo an ninh cung cấp điện của hệ thống.

Chi phí “đội thêm” của doanh nghiệp:

- Doanh nghiệp 3 ca (24/24 giờ), 7 ngày/tuần, chi phí điện tăng thêm 1%, làm tăng giá sản phẩm lên 0,1%-0,2%.

- Doanh nghiệp 2 ca (6-22 giờ), 6 ngày/tuần, chi phí điện tăng thêm 4,6%, làm tăng giá sản phẩm lên 0,45%-0,9%.

- Doanh nghiệp 1 ca (7-17 giờ), 6 ngày/tuần, chi phí điện tăng thêm 18%, làm tăng giá sản phẩm lên 1,8%-3,6%.

Theo VIỆT LAN ( SGGP)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới