Lãnh đạo UBND quận Bình Tân, TP.HCM xác nhận, cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành cách ly tạm thời tầng 5, thuộc một tòa nhà trong khu C, của công ty PouYuen (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) vì có liên quan đến một ca nghi nhiễm COVID-19.

Ca nghi nhiễm này là một nữ công nhân 40 tuổi. 

cong-nhan-pouyuen
Công nhân tại công ty PouYuen được tổ chức làm việc giãn cách để phòng chống dịch. Ảnh: LÊ THOA

Được biết, chồng của nữ công nhân này là F1 đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm trước đó. Đến tối ngày 8-6, nhận được thông tin người chồng có kết quả dương tính thì nữ công nhân đã được cách ly tập trung tại quận và được lấy mẫu xét nghiệm.

Cơ quan chức năng cũng lập tức phun khử khuẩn tầng 5, khu C, công ty PouYuen.

Đến 8 giờ ngày 9-6, nữ công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện quận Bình Tân đã điều tra, truy vết được 141 F1, thông tin đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để thông tin đến các quận, huyện và các tỉnh có liên quan để đưa đi cách ly tập trung. Thông báo về địa phương cư trú để đề nghị cách ly tại nhà đối với 354 công nhân thuộc diện F2. Đồng thời lấy mẫu toàn bộ 3.000 công nhân tại toà nhà, một số bảo vệ và nhân viên nhà ăn.

Quận Bình Tân cũng đã cho ngưng toàn bộ việc sản xuất tại khu vực này.

Trước đó, lãnh đạo quận Bình Tân đã nhiều lần kiểm tra công tác phòng chống dịch tại công ty PouYuen. Lãnh đạo quận Bình Tân đề nghị công ty bố trí cho công nhân làm việc, ăn uống giãn cách, đảm bảo khẩu trang, sát khuẩn, khử khuẩn, đưa rước công nhân,... đúng quy định.

Công ty PouYuen Việt Nam, thuộc Tập đoàn PouChen hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là giày thể thao. Đây là doanh nghiệp có số công nhân đông nhất ở TP.HCM với khoàng 56.000 lao động. 

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM hôm 7-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu lên phương án vừa cách ly, vừa sản xuất an toàn trong tình huống có ca lây nhiễm ở khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao. 

“Các doanh nghiệp lớn cần điều chỉnh giờ làm việc, bố trí giờ ăn hợp lý để tránh tập trung đông người. Ngoài ra, các đơn vị cần nắm và cung cấp thông tin đầy đủ về danh sách công nhân với đầy đủ địa chỉ, số điện thoại để phục vụ công tác phòng dịch” – ông Phong nói và đặc biệt lưu ý quận Bình Tân cần kiểm tra Công ty PouYuen và một số doanh nghiệp có quy mô lớn. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đề nghị các doanh nghiệp phải bổ sung phương án kế hoạch sản xuất an toàn. “Cần đặc biệt quan tâm vì môi trường này lây nhiễm rất nhanh. Đây là mối lo mà nếu không có giải pháp kịp thời và hữu hiệu thì khu vực này sẽ làm TP khó khăn” - ông Nên nói.

 

Chiều 9-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác nhận ca nhiễm COVID-19 làm việc tại Công ty Pouyen Việt Nam (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM).

Trường hợp này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào tối 8-6 do tiếp xúc gần với người chồng cũng bị nhiễm COVID-19. Trường hợp này cư trú tại hẻm 1E, đường số 6 khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân. 

Theo HCDC, sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm, tất cả người lao động chung tầng lầu với trường hợp nhiễm COVID-19 sẽ phải cách ly tại nhà. Do công ty đã thực hiện các tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch, trường hợp nhiễm chỉ tiếp xúc trong khu vực làm việc của mình nên không ảnh hướng đến các khu vực khác.

Nơi cư trú của trường hợp nhiễm COVID-19 cũng đã được phong tỏa.