Tết đến, ngoài bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành… trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu cây nhang trầm tỏa hương. Nhang (hương) làm ấm ngôi nhà, nhang tượng trưng cho sợi dây liên kết tâm linh giữa người trần với thần linh, giữa những người còn sống với người đã khuất…
Trước Tết, có dịp về ngang thôn Cao bạn sẽ được chứng kiến khung cảnh nhộn nhịp khẩn trương của những cơ sở làm nhang nơi đây.
Hàng chục lán hàng bán, giới thiệu nhang ở hai bên đường
Nhúng hương- một công đoạn khá vất vả vì bụi hương mù mịt
Chân nhang được nhuộm đỏ và phơi trông thật hút mắt
Một trong những cách làm hương khác: se hương, cách này làm cũng đơn giản và ít bị bụi hơn
Gia đình nhà anh chị Thủy – Bình vẫn se hương theo kiểu truyền thống. Chị Thủy đã có 17, 18 năm làm nghề
Trong thôn, nhiều cơ sở đã chuyển sang làm bằng máy móc, vừa nhanh vừa đỡ hại sức khỏe
Vào ngày nắng, nhang được phơi khắp nơi trong làng
Công đoạn cuối: đóng gói...
...và vận chuyển
Vũ Minh Quân thực hiện (VOV)