Người dân tụ họp tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương trong con hẻm nhỏ

Người dân tụ họp tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương trong con hẻm nhỏ

(PLO)- Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (Mùng 10-3 âm lịch), người dân khu phố 4, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM đã cùng tổ chức lễ cúng, dâng hương để hướng về cội nguồn, tổ tiên.

Từ sớm, con hẻm 353 đường Phạm Ngũ Lão (khu phố 4, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) bỗng rôm rả tiếng cười nói so với thường ngày. Người tất tật cắm hoa, người chuẩn bị bánh trái, người bày biện bàn ghế, mỗi người một việc để chuẩn bị cho lễ cúng Giỗ tổ Hùng Vương.

Giỗ Tổ Hùng Vương
Đây là hoạt động được người dân khu phố 4, phường Phạm Ngũ Lão đều đặn tổ chức suốt 3 năm qua để bày tỏ lòng tri ân công đức tổ tiên.
 ẢNh thêm-Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Người dân ngồi chật kín trong con hẻm nhỏ để dự lễ cúng.
Ảnh 2 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Năm nay, lễ Giỗ tổ được người dân khu phố đầu tư hoành tráng hơn so với mọi năm.
Ảnh 3 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Từ khâu mua sắm, trang trí, nghi lễ cúng đã được người dân lên ý tưởng, chuẩn bị khoảng 1 tuần qua.
Ảnh 4 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Riêng ngày cúng giỗ, tất cả đã có mặt từ lúc 5 giờ sáng để bắt tay vào việc chuẩn bị.
Ảnh 5 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
DSC03811.JPG
Lễ vật dâng cúng được người dân sửa soạn chu đáo với những mâm bánh cổ truyền đặc trưng như bánh chưng, bánh dày, mâm ngũ quả đẹp mắt.
Ảnh 6 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Nói về ý nghĩa của việc tổ chức lễ Giỗ tổ, ông Trịnh Văn Thêu (Trưởng khu phố 4) cho biết: “Lễ Giỗ tổ là dịp để tất cả mọi người cùng nhớ về công lao của các vị Vua Hùng đã có công dựng nước, đồng thời đẩy mạnh tinh thần yêu nước, phát huy tính đoàn kết tộc”.
Ảnh 7 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Có mặt tại buổi lễ từ sớm, bà Trần Thị Thảo (Chi hội Trưởng Hội phụ nữ khu phố 4) phấn khởi: “Tôi tự hào khi phường Phạm Ngũ Lão có 7 khu phố nhưng chỉ có khu phố 4 là đều đặn tổ chức lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Tôi thấy đây là hoạt động ý nghĩa cần phải duy trì hằng năm”.
Ảnh 8 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Trong không khí trang trọng, thành kính, từng nén hương lần lượt được người dân dâng lên để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị Vua Hùng.
Ảnh 9-Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Ảnh 8 . 1 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Với những ai sinh sống tại khu phố 4, lễ Giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp để người dân thắt chặt tình cảm, yêu thương nhau hơn.
Ảnh 10. 1- Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Ảnh 10- Le- Gio- To- Hung- Vuong .jpg
Nhiều người diện chiếc áo dài thướt tha đến dự lễ cúng cũng như cùng lưu lại những bức ảnh kỷ niệm bên nhau.
Ảnh 11 -Le-Gio-To-Hung-Vuong.jpg
Bà Huỳnh Kim Hoa (Nguyên Trưởng khu phố 4) bày tỏ: “Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ ý nghĩa đối với người dân của khu phố 4 mà còn lan toả thêm truyền thống yêu nước với người dân ở khu vực khác, cùng nhớ về sự tích Vua Hùng dựng nước và nhắc nhở nhau về tinh thần yêu nước”.

Đọc thêm