Ông Nguyễn Đức Phường (Hội Thiên văn và vũ trụ VN) cho biết, rạng sáng 13.8, người dân trên khắp thế giới sẽ được chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm: mưa sao băng Anh Tiên (Perseus).

Số sao băng trong thời gian diễn ra mưa sao băng cực đại lần này có thể lên đến gần 100 vệt/giờ. Thời điểm diễn ra cực đại đúng vào ngày đầu tháng âm lịch nên không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng, do đó việc quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này sẽ thuận lợi. Theo ông Phường, để quan sát trận mưa sao băng này, nên chọn vị trí có tầm nhìn thoáng, xa ánh đèn, hướng mắt về phía chòm sao Anh Tiên ở phía đông.

Trong các ngày từ 12-14.8, số sao băng cũng tương đối nhiều nên mọi người vẫn có cơ hội được chiêm ngưỡng mưa sao băng Anh Tiên. “Mưa sao băng là do Trái đất đi vào xác của những sao chổi; những hạt bụi có kích thước khác nhau lao vào bầu khí quyển với vận tốc 30 - 50 km/giây, tạo ra các sóng xung kích, nén các phần tử không khí phía trước làm cho nhiệt độ lên rất cao và bị bốc cháy tạo ra những vệt sáng ở độ cao 60 - 100 km (tính từ mặt đất lên). Người ta gọi những vệt sáng nhỏ ấy là sao băng", ông Phường giải thích.

Theo Quang Duẩn (TN)