(PL)- Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn về thiên tai và thị trường đầu ra nhưng 11 tháng qua, toàn ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đạt tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 33,14 tỉ USD, vượt qua con số 32,1 tỉ USD của cả năm ngoái và đang hướng đến mốc 35-36 tỉ USD trong năm nay.

Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay, trong đó nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu cao chưa từng có như thủy sản, lâm nghiệp và rau quả.

Với tiềm năng và “dư địa” rất lớn trong xuất khẩu, rau quả tiếp tục có những bứt phá đem về kim ngạch cao cho toàn ngành. Nếu như năm 2016 kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 2,4 tỉ USD thì trong 11 tháng năm 2017 kim ngạch đã ở mức 3,16 tỉ USD, tăng 43,2%. Xuất khẩu rau quả hiện đã vượt xa các ngành hàng chủ lực khác như gạo, cao su, chè, hạt điều...

Theo Bộ NN&PTNT, hầu hết các nông sản chủ lực trừ gạo có xu hướng giảm, còn lại đều có xu hướng tăng mạnh về kim ngạch xuất khẩu. Dự kiến cả năm tốc độ tăng GDP toàn ngành nông nghiệp đạt khoảng 3% với kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 35 tỉ USD, tăng 2,82 tỉ USD so với năm 2016.

(Theo VOV.vn)