Dựng cây nêu đón tết tại hoàng cung Huế
(PLO)- Sáng ngày 20-1 (nhằm ngày 23 tháng chạp), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế tổ chức lễ dựng cây nêu, một nghi lễ có ý nghĩa tâm linh của người Việt được tái hiện trong Đại nội Huế.

Đây là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng tạo không khí vui tươi khi ngày Tết Nguyên đán đang đến. Về tâm linh, dân gian tin rằng cây nêu có tác dụng xua đuổi những điều xấu của năm cũ, chuẩn bị cho một năm mới an lành.

Cây nêu là một cây tre dài 15m được khởi hành trang trọng lúc 8h30 do 10 lính vệ vác, cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình, di chuyển từ cửa Hiển Nhơn đến Thế Miếu.

Tại Thế Miếu, lễ dựng nêu được diễn ra với nhiều nghi thức trong âm thanh trang nghiêm của đại nhạc cung đình. Tiếp đó, 10 lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên, báo hiệu ngày tết đã đến trong hoàng cung.

Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, thường vào ngày 23-12 âm lịch, đúng vào ngày đưa ông Táo về trời như đánh dấu mốc cho mọi người tạm ngừng các công việc trong năm để đón tết.

Buổi lễ thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

Dựng cây nêu đón tết tại hoàng cung Huế - ảnh 1
Cây nêu được đoàn rước qua trước cổng Ngọ Môn. Ảnh: NGUYỄN DO

Dựng cây nêu đón tết tại hoàng cung Huế - ảnh 2
 Cây nêu dài 15m được 10 lính vệ vác từ cửa Hiển Nhơn đến Thế Miếu. NGUYỄN DO

Dựng cây nêu đón tết tại hoàng cung Huế - ảnh 3
Cây nêu được dựng trước Thế Miếu. NGUYỄN DO

Dựng cây nêu đón tết tại hoàng cung Huế - ảnh 4
Buổi lễ thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến dự. NGUYỄN DO

NGUYỄN DO