1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả?

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt tài khoản quảng cáo dịch vụ mua bán tiền giả với mức giá cực ưu đãi.

Rao bán tràn lan

Tài khoản mang tên “P.T.K” quảng cáo: 1 triệu thật đổi 10 triệu giả, đảm bảo chỉ có máy soi mới phát hiện được chứ mắt thường không thể thấy. Các mệnh giá tiền gồm: 500 ngàn, 200 ngàn, 100 ngàn, 50 ngàn. Hình thức thanh toán duy nhất là chuyển tiền bằng card điện thoại kèm mã seri, sau đó cung cấp địa chỉ và sẽ có người giao hàng...

Người này không quên khuyến cáo khách hàng không nên sử dụng tiền giả tại siêu thị, cửa hàng mua bán, quầy đổ xăng hoặc giao dịch với ngân hàng; chỉ nên sử dụng tại các quán ăn, quán nhậu, quán bar - vũ trường, quầy massage...

Để tăng độ tin cậy, tài khoản nói trên đăng tải hàng loạt hình ảnh về việc chuẩn bị đi gửi tiền giả cho khách đã đặt hàng. Trong ảnh là một vài gói bưu phẩm được cho là tiền giả, bên ngoài có kèm theo hóa đơn và thông tin của người mua…

Tương tự, trên một trang “Đổi tiền giả” với la liệt hình ảnh các cọc tiền mệnh giá lớn, kèm theo lời mời gọi: “Anh-chị-em đang gặp khó khăn về tiền bạc thì hãy liên hệ với chúng tôi. Luôn cung cấp tiền giả với đủ các mệnh giá, tỉ lệ 1 ăn 9. Chất liệu polyme giống tiền thật 96%, đảm bảo tiêu cực dễ mà không bị phát hiện”.

Để mua được tiền giả, khách hàng sẽ phải thanh toán trước 50% nếu giao dịch dưới 5 triệu đồng và 20% nếu giao dịch từ 5 triệu đồng trở lên, trả tiền cọc và thanh toán bằng thẻ cào Mobi, Viettel, Vina...

Mặc dù tỉ lệ quy đổi của các chủ tài khoản bán tiền giả có khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung: Yêu cầu khách phải thanh toán tiền cọc trước. Lý do những tài khoản này đưa ra bởi đây là hàng cấm, tránh tình trạng người mua không ra nhận, mất công đi lại… Hình thức thanh toán có thể bằng thẻ điện thoại, thẻ game hoặc thông qua tài khoản ngân hàng… nhưng tuyệt đối không giao dịch trực tiếp (giao hàng rồi mới trả tiền).

Các tài khoản Facebook rầm rộ quảng cáo dịch vụ mua bán tiền giả. Ảnh: TP

Chỉ là lừa đảo

Đầu tháng 2-2016, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) và Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp Hà Văn Lâm (trú Hoài Đức, Hà Nội) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lâm là chủ tài khoản Facebook tên “Sang Ngoc”, chuyên đăng tin rao bán tiền giả với tỉ lệ: 500.000 đồng tiền thật mua được 1,7 triệu đồng tiền giả; 1 “ăn” 3, 5; 3 “ăn” 12...

Lâm yêu cầu khách phải giao dịch từ 500.000 đồng trở lên và chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Quá trình điều tra, C50 xác định đã có bị hại hám lợi chuyển khoản để mua tiền giả nhưng sau đó Lâm cắt liên lạc, chặn Facebook của người giao dịch.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, Cục trưởng C50, đây là hình thức lừa đảo để người ta chuyển tiền rồi chiếm đoạt luôn chứ không phải đổi tiền giả. Lợi dụng lòng tham và sự nhẹ dạ cả tin của người dân, các đối tượng xấu đã nghĩ ra rất nhiều chiêu trò nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, trong đó có việc rao bán tiền giả trên Facebook.

Thông tin thêm, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Công an TP Hà Nội) cho biết thực chất các tài khoản cá nhân, hội nhóm trên không hề có tiền giả. Đây chỉ là những chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Các đối tượng sẽ đánh lừa người dùng bằng chiêu thức rao bán tiền giả với mức giá hấp dẫn. Khi nhận được tiền từ khách hàng chuyển bằng thẻ điện thoại hoặc qua tài khoản ngân hàng, các đối tượng này sẽ lập tức “cao chạy xa bay”, cắt đứt liên lạc với nạn nhân. PC50 cũng đã từng điều tra một số vụ việc về loại hình lừa đảo này.

Mua bán tiền giả, bắt được là đi tù

Hành vi mua bán tiền giả, không phân biệt giá trị lớn nhỏ, đều có thể bị xử lý hình sự về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả theo Điều 180 BLHS. Tùy theo số tiền mà mức phạt tù được ấn định từ ba năm trở lên, có thể lên tới hình phạt tù chung thân hoặc tử hình. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trường hợp rao bán tiền giả mà thực chất không có tiền giả để bán (chỉ là thủ đoạn để chiếm đoạt tiền), nếu gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, người phạm tội sẽ bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm