3 cách tra cứu để biết quá trình tham gia BHXH

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Có ba cách tra cứu quá trình đóng BHXH là tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam; qua ứng dụng VssID và bằng tin nhắn điện thoại.

Hiện nay, khi người lao động (NLĐ) đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và được cấp sổ thì có thể sử dụng mã số BHXH để tra cứu các thông tin về quá trình đóng BHXH.

3 cách tra cứu để biết quá trình tham gia BHXH  ảnh 1

Người lao động đang tra cứu quá trình tham gia BHXH trên ứng dụng VssID. Ảnh: NH

Hiện nay, có ba cách để tra cứu quá trình đóng BHXH như: Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam; tra cứu trên Ứng dụng VssID và tra cứu bằng tin nhắn điện thoại.

Tra cứu trên trang web của BHXH

Bước 1: Truy cập trang web https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx và lựa chọn Tra cứu trực tuyến

Bước 2: Chọn Tra cứu quá trình tham gia BHXH và điền các thông tin theo yêu cầu

Các mục thông tin có dấu * màu đỏ là các trường thông tin bắt buộc phải điền.

Sau khi điền xong thông tin, người dùng tích chọn “tôi không phải là người máy” và ấn Lấy mã OTP.

Bước 3: Nhập mã OTP và ấn Tra cứu

Nếu dữ liệu đang được cơ quan BHXH hoàn thiện hoặc dữ liệu về thông tin cá nhân của NLĐ như số CMTND, ngày tháng năm sinh, số sổ, họ tên chưa đầy đủ, chính xác thì có thể hệ thống sẽ không tìm thấy dữ liệu.

Nếu tra cứu thành công, hệ thống sẽ trả về thông tin Chức vụ, Đơn vị công tác, Mức đóng… để NLĐ nắm được thông tin tham gia BHXH của mình.

Tra cứu qua tin nhắn SMS (1.000 đồng/tin)

Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian, NLĐ soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8079.

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm, NLĐ soạn tin nhắn với cú pháp: BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8079.

Với cách này, kết quả trả về sẽ là tổng thời gian tham gia BHXH, không có thông tin chi tiết về mức đóng, chức vụ như cách tra cứu qua trang web.

Tra cứu qua ứng dụng VssID

Bước 1: Mở ứng dụng VssID trên điện thoại và đăng nhập tài khoản bằng mã số BHXH

Sau khi đăng nhập thành công, tại mục “quản lý cá nhân” chọn quá trình tham gia

Bước 2: Chọn mục BHXH để xem thông tin chi tiết về thời gian tham gia, quyền lợi,... Ấn vào hình con mắt để xem thông tin chi tiết về chức vụ và mức đóng.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.