7 căn nhà trôi xuống sông, hàng chục người chạy tán loạn

7 căn nhà trôi xuống sông, hàng chục người chạy tán loạn ảnh 1
Một phần phía sau căn nhà bị cuốn trôi xuống sông. Ảnh: An Nhơn


Đến chiều 24/6, hàng chục người dân ở ấp Bình Mỹ (xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ) vẫn phải tá túc ở những nhà hàng xóm xung quanh. Nhiều tài sản trong 7 căn nhà như máy giặt, tivi, tủ lạnh, quần áo…của họ đã chìm dưới sông Nhà Bè.

Trước đó, khoảng 22h ngày 23/6, khi mọi người đang chuẩn bị ngủ thì giật mình bởi âm thanh "rắc, rắc", nền nhà bị xé toạc. "Tôi đang ở phía sau thì thấy căn nhà của mình rung chuyển nên hô hoán mọi người di tản đồ đạc ra ngoài. Chỉ kịp rinh được cái máy giặt thì toàn bộ khu vực phía sau căn nhà đổ ầm ầm xuống sông", ông Huỳnh Văn Mách, chủ một trong số các căn nhà bị sạt lở kể lại.

Theo ông Mách, lúc đó nước sông Nhà Bè đang cạn và sự việc xảy ra chỉ trong vòng 5 phút. May mắn mọi người đều kịp chạy, không có ai lọt xuống sông. "Khung cảnh thật hỗn loạn. Mọi người gọi nhau í ới. Người già, trẻ nhỏ được bồng bé chạy tán loạn ra ngoài", ông này cho biết.

"Gần chục người trong nhà tôi phải thức trắng từ đêm qua đến giờ. Mọi tài sản đã nằm dưới sông. Giờ tôi chỉ còn mỗi bộ đồ đang mặc trên người thôi", bà Nguyễn Thị Nhỏ (58 tuổi) nói bằng giọng nghèn nghẹn.

Nửa sau của 7 căn nhà bị cuốn trôi, trong đó có nhà bị sạt vào 15 m. Suốt đêm qua, người lớn ở những gia đình này phải thức trắng, còn trẻ nhỏ được tá túc nhà người quen. Nhiều người sống trong các căn lân cận không bị ảnh hưởng sạt lở cũng không thể ngủ vì nhà của họ đang bị "hà bá" đe dọa.

Theo người dân tại đây, từ trước đến nay khu vực này chưa bao giờ xảy ra sạt lở. Hơn 3 tháng trước chính quyền địa phương cho đắp bờ kè đá xen lẫn cừ tràm. Tuy nhiên, sạt lở đã cuốn đoạn bờ ké đá dài 50 m trôi xuống sông.

7 căn nhà trôi xuống sông, hàng chục người chạy tán loạn ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Nhỏ đứng giữa căn nhà bị sạt lở. Ảnh: An Nhơn


Trao đổi với PV, ông Huỳnh Cách Mạng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, ngay trong đêm xảy ra sạt lở, lực lượng dân phòng, công an xã đã có mặt hỗ trợ người dân di tản đồ đạc còn sót lại. Sáng nay, huyện đã cử đoàn xuống khảo sát, hỗ trợ ban đầu cho các gia đình thiệt hại.

"Trước mắt, người dân sẽ tá túc tạm nhà họ hàng hoặc hàng xóm xung quanh. Về lâu dài, chúng tôi sẽ trình lên thành phố có hướng giải quyết chỗ ở giúp dân ổn định cuộc sống", ông Mạng cho biết.

Theo An Nhơn (VNE)