Theo một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, bị can Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), đã tử vong khi đang bị tạm giam để điều tra về những sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV.

Về việc trên, chiều 18-7, trả lời báo chí, ông Đỗ Quang Mão, Chính ủy Bệnh viện (BV) Quân y 105, cho biết bệnh nhân Trần Bắc Hà được đưa vào BV với diện “thiệt mạng ngoại viện” (mất trước khi đưa vào BV).

Ông Mão cho biết: Vào 6 giờ 30 sáng 18-7, sau khi được xác định là bệnh nhân đã thiệt mạng ngoại viện, BV đã làm các thủ tục để bảo quản thi thể. “Hiện thi thể bệnh nhân đang được bảo quản tại phòng lạnh nhà tang lễ BV Quân đội 105, việc tiếp theo thuộc lĩnh vực pháp y nếu có” - ông Mão nói.

Một nguồn tin cho hay bị can Trần Bắc Hà tử vong vì lên cơn cao huyết áp, được đưa vào BV 105 trong sáng 18-7.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956, quê Bình Định. Trước khi nghỉ hưu (tháng 9-2016), ông có 35 năm gắn bó với Ngân hàng BIDV. Ông còn là chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).

Ông Trần Bắc Hà chết trong khi bị tạm giam - ảnh 1
Ngày 12-12-2018, Bộ Công an đến một biệt thự tại resort Hoàng Gia (TP Quy Nhơn, Bình Định), nơi ở trước đây của ông Trần Bắc Hà, thực hiện việc khám xét. Ảnh: T.LỘC

Ngày 29-11-2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) phát thông tin là đã thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can có liên quan đến vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Các bị can gồm: Ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc BIDV), ông Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh) và bà Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh).

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà và kỷ luật nhiều người là lãnh đạo của BIDV. Ông Trần Bắc Hà là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020, gồm vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc.

Bên cạnh đó, ông còn có những quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn. Trong đó có việc ông phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Sau khi bắt ông Hà và các đồng phạm, ngày 8-1 vừa qua, C03 ra quyết định khởi tố bổ sung tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng…

Tháng 7 vừa qua, tại phiên xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), ông Trần Bắc Hà được tòa triệu tập nhưng đã có đơn xin vắng mặt với lý do đang chữa bệnh tại Singapore.

Ông Trần Bắc Hà chết, vụ án được điều tra ra sao?

Theo ThS Trần Thanh Thảo, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM, theo Điều 230 BLTTHS năm 2015 thì trong trường hợp có một trong các căn cứ được quy định tại Điều 157 BLTTHS thì CQĐT sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra. Trường hợp bị can chết trong giai đoạn điều tra thuộc căn cứ được quy định tại khoản 7 Điều 157 BLTTHS nên CQĐT sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can đó.

Cũng theo Điều 230 BLTTHS, trường hợp vụ án có nhiều bị can mà căn cứ để đình chỉ điều tra chỉ liên quan đến một bị can thì CQĐT chỉ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can có căn cứ. Đối với những bị can còn lại trong vụ án thì các cơ quan tiến hành tố tụng vẫn tiếp tục giải quyết vụ án theo thủ tục thông thường.

Nói cách khác, bị can Trần Bắc Hà đã chết nên công an ra quyết định đình chỉ điều tra đối với riêng ông Hà theo Điều 230 BLTTHS. Các bị can cùng vụ án vẫn tiếp tục bị điều tra, truy tố, xét xử bình thường theo luật định.

MINH CHUNG