Cách phân biệt tiền thật, tiền giả
(PLO)-Chỉ nhìn bằng mắt thường, soi tờ tiền dưới ánh sáng, vuốt trên bề mặt tờ tiền thì có thể dễ dàng phát hiện tiền giả.

Hiện nay, nhiều đối tượng làm và tiêu thụ tiền giả với nhiều cách rất tinh vi. Tuy nhiên, dù ở mức độ nào thì tiền giả vẫn luôn có những đặc điểm khác với tiền thật. Những đặc điểm phân biện tiền giả, tiền thật được các chuyên gia ngân hàng phân tích rất chi tiết để người dân có thể dễ dàng phân biệt.

1. Vuốt nhẹ mặt trước tờ tiền, kiểm tra các yếu tố in nổi:

Tiền thật: Tại các vị trí có yếu tố in nổi, sẽ cảm nhận được độ nổi, nhám ráp của nét in, như: Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc huy, mệnh giá bằng số và bằng chữ, dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”.

Tiền giả thì chỉ có cảm giác trơn lì hoặc có cảm giác gợn tay nhưng không có độ nổi, nhám ráp như tiền thật.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 1
Các vị trí in nổi trên tờ tiền.

2. Soi tờ tiền trước nguồn sáng, kiểm tra hình bóng chìm và hình định vị

Tiền thật:

- Hình bóng chìm (bên trái mặt trước hoặc bên phải mặt sau tờ tiền): Nhìn thấy rõ từ hai mặt tờ tiền, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Đối với mệnh giá từ 20.000đ đến 500.000đ là hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; mệnh giá 10.000đ là hình ảnh chùa Một Cột.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 2
10.000đ.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 3
Từ 20.000đ đến 500.000đ.

- Hình định vị (10.000đ, 20.000đ: phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền; 50.000đ-500.000đ: phía trên bên phải mặt trước hoặc phía trên bên trái mặt sau tờ tiền): Nhìn thấy hình ảnh trên hai mặt khớp khít, tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh, các khe trắng đều nhau.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 4
Hình định vị mặt trước.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 5
Hình định vị mặt sau.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 6
Tổng thể hình định vị 500.000 đồng.

Tiền giả: hình bóng chìm chỉ là hình ảnh mô phỏng, không tinh xảo; hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

3. Kiểm tra yếu tố hình ẩn (DOE) trong cửa sổ nhỏ:

Tiền thật thì cửa sổ nhỏ chỉ có ở 4 mệnh giá 500.000đ, 200.000đ, 100.000đ và 50.000đ, là chi tiết nền nhựa trong suốt và đặt tại phía trên bên trái mặt trước hoặc phía trên bên phải mặt sau tờ tiền. Khi đưa cửa sổ nhỏ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng phù hợp (có thể là ngọn lửa, bóng đèn sợi đốt, đèn đường, đèn flash điện thoại) sẽ nhìn thấy hình ảnh hiện lên xung quanh nguồn sáng.

Tiền giả trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn như đã nêu trên.

Cách phân biệt tiền thật, tiền giả  - ảnh 7
Cửa sổ trong suốt của các tờ tiền.

Kiểm tra chất liệu polymer in tiền:

Tiền thật được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi và độ bền cao. Vì thế, ta có thể kiểm tra độ đàn hồi bằng cách nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và khi mở ra, tờ tiền sẽ đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm; kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền (lưu ý không kéo, xé đồng tiền ở vị trí đã bị rách) sẽ khó rách, khó bai giãn.

Tiền giả chủ yếu được in trên nylon nên không có độ đàn hồi đặc trưng và độ bền như tiền thật, khi nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra, tờ tiền giả sẽ không đàn hồi về trạng thái ban đầu như trước khi nắm; khi kéo, xé nhẹ ở cạnh (mép) tờ tiền sẽ dễ bị bai giãn hoặc rách.

 

NGUYỄN HIỀN