Bảo vệ dân phố và công an xã bán chuyên trách sẽ có tên gọi mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Công an đề xuất thống nhất bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung, với số lượng khoảng 300.000 người.

Ngày 22-4, Bộ Công an tổ chức diễn đàn hỏi đáp trực tuyến về dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Nhiều vấn đề bạn đọc quan tâm liên quan đến mục đích xây dựng, những phát sinh mới, chế độ chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở… đã được đại diện Bộ Công an giải đáp.

Bảo vệ dân phố và công an xã bán chuyên trách sẽ có tên gọi mới ảnh 1

Bộ Công an đề xuất thống nhất bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung, với số lượng khoảng 300.000 người. Ảnh: T.H

Vì sao phải xây dựng luật?

Bạn đọc đặt câu hỏi vì sao phải xây dựng, ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở?

Đại tá Đỗ Khắc Hưởng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an, cho biết hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về nhiệm vụ, chế độ, chính sách… đối với lực lượng Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng cũng như điều chỉnh tên gọi của chức danh Công an xã bán chuyên trách để phân biệt với tên gọi của Công an xã chính quy.

Cùng đó, các lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng, Công an xã bán chuyên trách đều do UBND cấp xã thành lập, quản lý, duy trì hoạt động cùng tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, từ đó dẫn đến không đồng bộ, thống nhất, mâu thuẫn, chồng lấn trong thực hiện nhiệm vụ giữa các lực lượng.

Ngoài ra, tình hình trong nước, khu vực và thế giới liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự đang diễn biến hết sức nhanh chóng, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, cần phải tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các lực lượng chuyên trách cũng như phải huy động được quần chúng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự.

Chính vì vậy, việc xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ giúp giải quyết kịp thời các vụ, việc liên quan đến an ninh, trật tự và giữ vững an ninh, trật tự ngay từ địa bàn cơ sở, từ sớm, từ xa…

Bảo vệ dân phố và công an xã bán chuyên trách sẽ có tên gọi mới ảnh 2

Đại tá Đỗ Khắc Hưởng, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp - Bộ Công an. Ảnh: BCA

Có làm “phình” ngân sách?

Bạn đọc đặt vấn đề việc xây dựng luật có làm tăng số lượng người tham gia, thực tế có khoảng bao nhiều người? Có làm tăng chi ngân sách Nhà nước hay không?

Vẫn theo Đại tá Đỗ Khắc Hưởng, dự thảo Luật chỉ thực hiện sắp xếp, kiện toàn lại các lực lượng, chức danh đã được thành lập, hoạt động hiện nay để thống nhất thành một lực lượng với tên gọi chung mà không phải là thành lập lực lượng mới, không phải hình thành nên tổ chức bộ máy mới.

Theo đó, Bộ Công an đề xuất thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ và các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng thành một lực lượng chung để tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

“Điều chỉnh theo hướng này sẽ không làm tăng số lượng người tham gia hoạt động và không làm tăng chi ngân sách nhà nước” – Đại tá Hưởng nói.

Thông tin thêm, Đại tá Trần Quốc Toàn, Trưởng phòng Phòng Pháp luật hành chính, kinh tế, dân sự, cho biết toàn quốc hiện có 72.362 người đang tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ dân phố, 89.045 Công an xã bán chuyên trách đang được tiếp tục sử dụng, 19.390 Công an xã bán chuyên trách có nguyện vọng giải quyết chế độ, chính sách và 128.664 đội trưởng, đội phó đội dân phòng.

Dự kiến, tổng số người tham gia hoạt động trong lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở theo dự thảo là khoảng 300.0000 người.

Bảo vệ dân phố và công an xã bán chuyên trách sẽ có tên gọi mới ảnh 3

Đại tá Trần Quốc Toàn, Trưởng phòng Phòng Pháp luật hành chính, kinh tế, dân sự. Ảnh: BCA

Có chồng chéo với công an xã chính quy?

Bạn đọc thắc mắc tại sao phải tiếp tục sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách và quy định trong dự thảo Luật để tiếp tục tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong khi ngành công an đã đưa công an chính quy về xã?

Thiếu tá Lê Văn Mai, cho hay việc quy định tiếp tục sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách và kiện toàn thống nhất thành một lực lượng là để giải quyết chế độ, chính sách và tận dụng được năng lực, trình độ chuyên môn của lực lượng Công an xã bán chuyên trách đã được đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện.

Đồng thời, không tạo gánh nặng, áp lực cho Nhà nước trong việc sắp xếp, bố trí lại công việc cho những người trước đây từng đảm nhiệm các chức danh Công an xã bán chuyên trách cũng như khắc phục, giải quyết khó khăn về biên chế hiện nay của lực lượng Công an chính quy.

Mặt khác, địa bàn xã là rất rộng, nhiều địa bàn là nơi tập trung các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, khách sạn hoặc là xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, xã biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, địa hình hiểm trở, chia cắt, đi lại khó khăn…

Ở những nơi này, ngành công an không thể bố trí đủ lực lượng Công an xã chính quy mà vẫn phải huy động, sử dụng lực lượng Công an xã bán chuyên trách nhằm giúp lực lượng Công an chính quy chủ động, kịp thời phát hiện, giải quyết ngay tại chỗ các vụ, việc, mâu thuẫn xã hội, không để bị động, bất ngờ.

Theo đó, tại địa bàn cấp xã, lực lượng Công an cấp xã giữ vai trò nòng cốt, chỉ huy, chỉ đạo trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn, còn lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở (trong đó có lực lượng Công an xã bán chuyên trách) có trách nhiệm hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự theo sự chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý của Công an cấp xã.

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

Video: Nguyện vọng của ngư dân khi vươn khơi

(PLO)-  Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" đã ghi nhận ý kiến của nhiều bà con ngư dân. Theo bà con, trong các chuyến ra khơi, mỗi ngư dân đều hiểu rằng, nghề biển không chỉ là sinh kế nuôi sống bản thân và gia đình mình, mà còn có ý nghĩa chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; bảo vệ vị thế của thủy sản Việt Nam trên trường quốc tế.