Bộ Công an sửa lỗi sai tiếng anh trên mẫu Giấy đăng ký xe ô tô

(PLO)-  Bộ Công an sửa phần dịch tiếng anh của cụm từ “Số chỗ ngồi” từ “Sit” thành “Number of Seats” trên mẫu Giấy đăng ký xe ô tô mới nhất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 6-4-2022, Bộ Công an ban hành Thông tư 15/2022 sửa đổi, bổ sung một số Thông tư, trong đó sửa Thông tư 58/2020 về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thông tư 15 đã ban hành mẫu Chứng nhận đăng ký xe ô tô mới (mẫu số 03/58), sửa phần dịch tiếng anh của cụm từ “Số chỗ ngồi” từ “Sit” (mẫu tại Thông tư 58/2020) thành “Number of Seats”.

Trước đó, vào khoảng tháng 2-2022, nhiều người xôn xao việc về hình ảnh giấy đăng ký xe ô tô được cho là dùng từ tiếng Anh không chính xác.

Về mặt ngữ pháp, “sit” là động từ, được dùng để chỉ hành động ngồi. Trường hợp muốn nói về “Số chỗ ngồi” thì phải dùng danh từ.

Mẫu Chứng nhận đăng ký xe ô tô tại Thông tư 58/2020. Ảnh: QL ảnh 1

Mẫu Chứng nhận đăng ký xe ô tô tại Thông tư 58/2020. Ảnh: QL

Ngoài quy định về sửa lỗi tiếng anh nêu trên, Thông tư 15 còn sửa quy định về phân quyền cấp đăng ký và biển số xe máy.

Cụ thể, Thông tư mới trao quyền cho công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Trước đây, thẩm quyền này thuộc công an cấp tỉnh và cấp huyện.

Công an cấp xã đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình; tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để công an cấp xã được trao quyền như đã nêu ở trên, địa phương đó phải đáp ứng đủ điều kiện là trong ba năm liền kề gần nhất, địa phương có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) trở lên trong một năm, thì công an xã sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe gắn máy.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu đánh giá các dịch vụ công trực tuyến để tiến tới cung cấp các ứng dụng (apps) thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tương tác trực tuyến hiệu quả với chính quyền.