Bộ Công an triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến tại khu phố

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 7-4, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) phối hợp cùng Công an TP Hà Nội triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06 tại ba điểm thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Bộ Công an triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến tại khu phố ảnh 1

Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng C06, cho biết một trong những mục tiêu của Đề án 06 hướng tới là giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: MINH TRÚC

Theo thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng C06, việc triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến theo đề án này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân tổ chức thực hiện các thủ tục đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên cổng dịch vụ công quốc gia tại cơ sở; mang lại tiện ích cho người dân trong việc ứng dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip, định danh điện tử.

Tính đến nay, công tác thu thập dữ liệu dân cư đã đạt 98% dân số cả nước, gần 70 triệu hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip đã được thực hiện và gần 65 triệu thẻ CCCD gắn chip đã được in và trả cho người dân.

Phó Cục trưởng C06 chia sẻ, để triển khai đề án, thời gian qua Bộ Công an đã chủ động kết nối với Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, cũng như cơ sở dữ liệu về thuế, điện, nước và nhiều bộ ngành liên quan; từ đó góp phần phục vụ cho giao dịch của người dân, tích hợp giải quyết các thủ tục bằng thẻ CCCD gắn chip.

Bộ Công an triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến tại khu phố ảnh 2

Bộ Công an triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến tại tổ dân phố để hướng dẫn người dân truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia khi đăng ký thủ tục hành chính. Ảnh: MINH TRÚC

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết với việc triển khai mô hình điểm dịch vụ công trực tuyến theo Đề án 06, người dân, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp thông tin giấy tờ một lần cho cơ quan nhà nước khi thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần làm thay đổi phương thức quản lý từ thủ công sang sử dụng dữ liệu số.

Việc này còn giúp nâng cao, chất lượng hiệu quả, tính chính xác trong công tác quản lý, điều hành, phát triển kinh tế xã hội; tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong công tác vận hành dữ liệu chuyên ngành; góp phần cải cách thủ tục hành chính, chống tham nhũng tiêu cực trong việc tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp.

Bộ Công an triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến tại khu phố ảnh 3

Lực lượng công an hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: MINH TRÚC

Đặc biệt, theo đại diện Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư, từ ngày 7-4, người dân tại các khu vực triển khai mô hình dịch vụ công trực tuyến sẽ không cần ra khỏi nhà vẫn có thể thực hiện đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm xã hội, đăng ký nhập sinh, đăng ký khai tử, đăng ký khai báo tạm trú tạm vắng… và rất nhiều tiện ích dịch vụ công khác trên máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Trước đó, ngày 6-1-2022, Thủ tướng ký quyết định phê duyệt đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06).

Đề án được chia lộ trình thực hiện trong nhiều giai đoạn. Đáng chú ý, trong năm 2022, đề án đặt mục tiêu bảo đảm từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân bằng việc tích hợp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó người dân chỉ cần sử dụng thẻ CCCD và ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID).

Trong đó, tập trung thực hiện ngay đối với một số giấy tờ như: Hảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, thẻ cán bộ, công chức, viên chức...

Đề án cũng đặt mục tiêu hoàn thành việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu thuế để phục vụ xác thực thông tin về người nộp thuế trong giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực thuế, giúp 100% người nộp thuế không phải khai báo lại các thông tin thay đổi đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến giai đoạn 2022 – 2023, đề án hướng tới tích hợp, phát triển các ứng dụng trên nền tảng hệ thống định danh và xác thực điện tử với các ứng dụng cốt lõi (ví điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, chứng khoán, điện, nước...) lên ứng dụng VNEID, mã QR của thẻ CCCD gắn chip...