Bầu Kiên và bầu… Dũng

Ông Nguyễn Đức Kiên của Ngân hàng ACB từ khi đầu tư cho bóng đá Hà Nội và “ôm” đội Hà Nội ACB thường được gọi là bầu Kiên.

Ông Lê Hùng Dũng là chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Eximbank, nhà tài trợ chính cho V-League, cũng là phó chủ tịch VFF, chưa bao giờ được ai gọi là bầu cả nhưng ở ngôi nhà VFF thì ai cũng hiểu đấy là ông bầu của VFF.

Cá nhân tôi vẫn thích gọi ông Dũng là bầu Dũng vì cái cách ông quản lý hai bộ máy bóng đá với hai chức danh phó chủ tịch phụ trách tài chính VFF và chủ tịch LĐBĐ TP.HCM. Cả hai tổ chức này đa phần đều sống bằng tiền của “bầu Dũng” mang về từ mối quan hệ của mình và từ cách kiếm tiền cho bóng đá.

Những ngày qua, trên các phương tiện truyền thông, tiếng nói của bầu Kiên khi đại diện cho các doanh nghiệp và cho bóng đá đã được rất nhiều báo, đài trích đăng. Đấy được xem là quả bom phát nổ từ các doanh nghiệp lâu nay đầu tư cho bóng đá và cứ phải cam chịu theo luật chơi lẫn bị o ép và có nhiều người buộc phải thích nghi. Phải thừa nhận đến mùa giải chuyên nghiệp thứ 11 mà quả bom đấy mới nổ thì rõ ràng là quá muộn.

Bầu Kiên và bầu… Dũng ảnh 1

Bầu Kiên cho nổ quả “bom” trong buổi tổng kết không trung thực của VFF. Ảnh: ANH THÁI

Trong khi đó, đã nhiều hội nghị ông Lê Hùng Dũng chủ trì và nhiều cuộc tổng kết không nghe, không thấy ông này hưởng ứng. Thế nhưng hội nghị tổng kết vừa qua thì ông Dũng cũng nổ theo và nổ rất gay gắt.

Ở VFF, ông Dũng không tham gia vào công tác tổ chức giải nhưng ai cũng biết bầu Dũng mà không gật thì Eximbank sẽ không tham gia tài trợ chính để bóng V-League lăn. Mà trong ngôi nhà VFF thì người nào mang tiền về nhiều, tiếng nói của người đấy rất trọng lượng. Xin được ví dụ hồi ông Phạm Ngọc Viễn làm tổng thư ký cũng có lúc ông Viễn một mình quyết như ông Dũng đã nói và đã làm thì lập tức gãy ngay bởi nhiều thế lực trong chính VFF đánh vào. Ở đây, bầu Dũng dám lên diễn đàn chia sẻ và dám nói vào những tồn đọng trong công tác tổ chức bởi một tay ông Dũng là phó chủ tịch VFF, còn một tay thì nắm nhiều chức vụ lớn ngoài xã hội và mang tiền về cho bóng đá.

Chiều 8-9 trong hội nghị, ông Dũng quyết ngay “Mùa tới phải lập Ban trọng tài và chắc chắn anh Mùi (Chủ tịch Hội đồng Trọng tài - NV) sẽ không có trong ban này mà chỉ làm giám sát thôi. Nếu anh Mùi không muốn thì anh Mùi có thể nghỉ!”.

Chỉ là phát biểu trong hội nghị nhưng ai nghe cũng hiểu đấy là lệnh! Và chắc chắn là khi đã điểm mặt bộ máy điều hành giải thì bầu Dũng sẽ còn lệnh nhiều thứ nữa.

Đến lúc này thì nhiều người lại thấy ông chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ không đơn độc với những phát biểu lo lắng về công tác điều hành giải mà nhiều lần ông Hỷ nói thì cứ nói còn những nhà tổ chức thì cứ theo lối mòn cũ kỹ của họ. Đồng hành với ông Hỷ còn có bầu Dũng cũng là người “ngoại đạo” như ông Hỷ.

Lâu nay trong bóng đá thường ngầm có hai phe “có đạo” (những người được đào tạo bóng đá, trưởng thành từ bóng đá) và phe “ngoại đạo”. Thường thì phần lý của phe “có đạo” rất lớn và bành trướng rất rộng, sau đó hình thành như một vòng tròn khép kín và thành một thế lực. Đấy cũng là phần mà bộ máy điều hành giải hình thành chân đế rất chắc nhưng tiếc là nhiều khi phần chuyên môn lại ít được sử dụng bằng phần tiểu xảo. Đấy là lý do nhiều doanh nghiệp bây giờ không ủng hộ những nhà điều hành giải mà tiếng nói của bầu Kiên như một quả bom hẹn giờ.

Và tiếng nói đấy đã được đáp lời từ bầu Dũng như một kiểu thể hiện quyền lực.

Bóng đá Việt Nam cần vỡ ra nhiều vấn đề chưa tốt để chấn chỉnh và tốt hơn sau 11 mùa chuyên nghiệp. Thế nên rất mong mọi người bức xúc và lên tiếng vì cái chung để đưa bóng đá Việt Nam vào đúng quỹ đạo hơn là những đấu đá như các nhiệm kỳ trước thường xảy ra.

Rất mong các ông bầu hết mình với cuộc chơi và được tôn trọng khi họ bỏ tiền làm bóng đá mà cũng tôn trọng khán giả.

Và cũng mong một điều chưa được thực hiện đó là các ông bầu làm bóng đá tử tế hãy tẩy chay những ông bầu làm bóng đá vì thành tích và phá hoại bóng đá Việt Nam.

NGUYỄN NGUYÊN

Lí do Sterling bỏ World Cup bay về nước

Lí do Sterling bỏ World Cup bay về nước

(PLO)- HLV Gareth Southgate của tuyển Anh xác nhận Raheem Sterling phải bỏ World Cup 2022 bay về nước vì ngôi nhà của anh bị trộm cướp và chưa xác định ngày trở lại.
HLV Tite hồi hộp chờ Neymar

HLV Tite hồi hộp chờ Neymar

(PLO)- Ngôi sao của Paris Saint-Germain đã bị thương ở mắt cá chân vào ngày ra quân của đội tuyển Brazil và ngồi ngoài trong hai trận còn lại vòng bảng. Brazil không có Neymar vẫn giành vị trí đầu bảng, bất chấp thất bại trước Cameroon.
Messi và Argentina lộ điểm yếu khi thắng Úc

Messi và Argentina lộ điểm yếu khi thắng Úc

(PLO)- Argentina được xem là ứng cử viên vô địch World Cup 2022 qua một tập thể đồng đều và một thủ lĩnh Messi luôn giải quyết những khó khăn trong những tình huống khó.
Muốn đi xa, Brazil cần phải “quên” Neymar

Muốn đi xa, Brazil cần phải “quên” Neymar

(PLO)-  Neymar chấn thương mắt cá và đang tích cực chữa trị để sớm trở lại cùng đồng đội. Tuy nhiên, việc trở lại của Neymar với vết thương đấy sẽ là con dao hai lưỡi.