Bí thư Nguyễn Văn Nên: TP.HCM sẽ xin thí điểm những vấn đề mới

(PLO)- TP.HCM sẽ mạnh dạn đề xuất với trung ương chọn TP là nơi triển khai thí điểm những vấn đề mới, cần thiết, phát sinh trước yêu cầu đổi mới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 17 (mở rộng) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Hội nghị đã tập trung vào hai nội dung gồm: Sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết 05/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ TP về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP sau ngày 15-9; xem xét đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP chín tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ ba tháng cuối năm.

Năm kết quả quan trọng sau đại dịch

Phát biểu bế mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên khẳng định Nghị quyết 05/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ TP đã đạt được mục tiêu với năm kết quả quan trọng.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong đó, hệ thống y tế từ chỗ suy kiệt trong đại dịch đã nhanh chóng được củng cố, nâng cao khả năng dự báo, chủ động thích ứng với dịch bệnh; nâng cao chất lượng y tế cơ sở và y tế dự phòng; kéo giảm mức thấp nhất ca bệnh nặng và tử vong, bao phủ vaccine, kiểm soát an toàn dịch bệnh, đưa toàn TP về trạng thái bình thường mới sớm hơn dự báo.

TP cũng nhanh chóng giải quyết những vấn đề xã hội đặt ra sau đại dịch, ổn định tâm tư, tình cảm của nhân dân, củng cố an sinh xã hội…

Từ việc nới lỏng giãn cách xã hội, TP cũng mạnh dạn thí điểm mở cửa du lịch với việc triển khai các tour du lịch ngắn ở huyện Cần Giờ, Củ Chi. Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để họ trụ vững, vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu… làm cơ sở để TP định hình Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và giai đoạn 2022-2025.

Bí thư Nên cũng nhìn nhận từ trong đại dịch đã cho thấy những hạn chế, bất cập của hệ thống chính trị. Từ đó từng bước điều chỉnh, sắp xếp ổn định bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức các cấp.

Ngoài ra, TP đã luôn vững vàng trước những tác động từ bên ngoài, vượt qua sự tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống phá...

TP.HCM đề xuất thí điểm các vấn đề mới

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhìn nhận từ đây đến cuối năm 2022 là khoảng thời gian ngắn nhưng rất quan trọng và là thử thách không nhỏ của TP. Do đó, TP cần sớm hoàn thành với chất lượng cao nhất việc tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội.

Dự báo GRDP năm 2022 của TP.HCM đạt gần 9%

Tình hình kinh tế - xã hội của TP.HCM chín tháng đầu năm 2022 đã có những chuyển biến quan trọng. Kinh tế phục hồi nhanh, khá toàn diện; dịch bệnh được kiểm soát; đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng cải thiện.

Tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của TP ước tính tăng 9,71% so với cùng kỳ và dự báo sẽ đạt gần 9% cả năm 2022. Nhiều lĩnh vực sản xuất đã vươn lên mạnh mẽ; nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội dự báo đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bí thư Thành ủy TP.HCM
NGUYỄN VĂN NÊN

TP cũng cần mạnh dạn đề xuất với trung ương để chọn TP là nơi triển khai thực hiện thí điểm những vấn đề mới, cần thiết, phát sinh trước yêu cầu đổi mới. “TP.HCM sẽ đăng cai để trung ương thực hiện thí điểm những vấn đề mới để rút kinh nghiệm mà thực hiện chung cho cả nước” - Bí thư Nên nói rõ.

Bí thư Nên nhấn mạnh TP phải có những giải pháp chỉ đạo tăng tốc trong năm 2023. Trong đó, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng như đường vành đai 3, hoàn thành đường vành đai 2, công trình rạch Xuyên Tâm, hoàn thành tuyến đường sắt đô thị sớm hơn kế hoạch đề ra, phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất...

TP.HCM cũng cần quyết liệt trong việc thu hút, đãi ngộ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực y tế, văn hóa, giáo dục; tháo gỡ nhanh những rào cản, vướng mắc, giải quyết vấn đề nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân; đẩy mạnh thực chất chuyển đổi số, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

“Phát triển hệ thống an sinh, bảo trợ xã hội; nâng cao chất lượng sống của người dân; quan tâm chỉnh trang đô thị gắn với việc đầu tư xây dựng các công trình, di tích văn hóa trên địa bàn TP” - Bí thư Nên đề nghị.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP.HCM phải quyết tâm giữ vững thành quả phòng chống dịch; đảm bảo thích ứng, linh hoạt, không để bị động, bất ngờ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân. “Kiên quyết ứng phó kịp thời, hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại, không để xảy ra “dịch chồng dịch”” - Bí thư Nên nói.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh sau chín tháng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, TP cơ bản đã tìm lại được những gì đã mất. Ông cũng yêu cầu cần phải phát huy, hành động quyết liệt hơn để bù đắp lại những gì hai năm qua chưa làm được.

TP.HCM chia sẻ với đồng bào miền Trung

Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết những ngày qua đồng bào các tỉnh miền Trung, nhất là người dân ven biển đã căng mình ứng phó với bão số 4.

Theo Bí thư Nên, nhờ tính chủ động, kinh nghiệm, lãnh đạo các cơ quan trung ương, các tỉnh và đồng bào ta đã chủ động phòng ngừa, thích ứng hiệu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.

“Lãnh đạo, chính quyền và nhân dân TP hết sức chia sẻ với đồng bào miền Trung và xin gửi lời chia sẻ sâu sắc với tình cảm và trách nhiệm cao nhất. MTTQ Việt Nam TP sẽ có những hành động kịp thời để ủng hộ, chia sẻ với khó khăn, mất mát của đồng bào vừa trải qua cơn bão” - Bí thư Nên nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm