Bộ trưởng Bộ Nội vụ ủng hộ TP.HCM thí điểm chính quyền đô thị

Nếu những địa phương khác có điều kiện để thí điểm, bộ trưởng thấy có cần thiết phải đề xuất với Đảng, với Quốc hội mở rộng quy mô thí điểm lần này hay không? Và nếu chỉ thí điểm ở cấp phường mà không thí điểm ở cấp quận thì có đủ điều kiện để so sánh tác động, đánh giá ở mỗi cấp xem có phù hợp không và người dân sẽ được hưởng lợi ích gì, từ cấp nào nếu được giảm?

Đáp lại, ông Lê Vĩnh Tân cho biết chúng ta đã có nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị không tổ chức HĐND ở huyện, quận, phường của 10 tỉnh. Quốc hội cũng đã quyết định trở lại cấp chính quyền gồm có HĐND và UBND ở các cấp này.

Theo ông Tân, TP Hà Nội xin đề án chỉ xây dựng chính quyền đô thị của Hà Nội với nội dung không tổ chức HĐND phường thuộc thị xã và quận. “Đây là cơ quan hành chính chứ không phải là một cấp chính quyền” - ông nói và giải thích cấp chính quyền gồm HĐND và UBND.

“Tôi nghĩ vấn đề thí điểm của Hà Nội chỉ làm đối với địa phương. Còn TP.HCM, nếu có một mô hình thí điểm về chính quyền đô thị khác nữa, là bộ trưởng Bộ Nội vụ, tôi ủng hộ TP.HCM” - ông Tân nói và cho rằng nên có nhiều mô hình để chúng ta tổng kết.

Theo ông Tân, khi sửa đổi, hoàn thiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chúng ta có thể đưa ra một mô hình hoàn chỉnh để phân biệt giữa chính quyền đô thị, chính quyền nông thôn, chính quyền hải đảo và miền núi cho phù hợp. “Tôi nghĩ rằng quá trình này cũng phù hợp với Nghị quyết 18 của Trung ương. Vấn đề gì rõ thì làm trước, vấn đề gì chưa rõ chúng ta sẽ tiến hành thí điểm để rút kinh nghiệm. Tôi xin ủng hộ quan điểm này của đại biểu TP.HCM” - Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

(PLO)- Ông Ninh Văn Chủ, cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh, bị kỷ luật cảnh cáo vì tổ chức tiệc chia tay hoành tráng, phô trương, gây phản cảm, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

(PLO)- Trong sáu tháng đầu năm 2022 có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật; 295 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; 5 vụ án trọng điểm đã kịp thời được đưa ra xét xử.