Chủ tịch Quốc hội: Sẽ tạo cơ chế, chính sách và nguồn lực để Bình Định phát triển

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội lưu ý tỉnh Bình Định không được chủ quan, thỏa mãn với kết quả đạt được, quyết tâm cao, đưa tỉnh trở thành nhóm dẫn đầu trong khu vực.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ tỉnh ủy Bình Định về kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua, nhiệm vụ năm 2024.

Bình Định tăng trưởng kinh tế vượt kế hoạch

Trong năm 2023, tỉnh Bình Định đã hoàn thành, trình và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, nỗ lực khắc phục khó khăn, tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước, Bình Định vẫn duy trì được tăng trưởng GRDP cao hơn kế hoạch đề ra, đạt 7.16%, đứng đầu trong năm tỉnh của khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, gia tăng tỉ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ.

Các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, an sinh xã hội... đều được triển khai hiệu quả.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Định đạt được trong thời gian qua.

tao-co-ch-binh-dinnh-phat-trein.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định. Ảnh: THU DỊU

Bên cạnh kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bình Định đã vươn lên rất nhanh, nhưng xuất phát điểm, điều kiện còn nhiều khó khăn nên khoảng cách phát triển so với các địa phương khác trong cả nước vẫn lớn. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định cần tiếp tục quyết tâm, quyết liệt hành động, bứt tốc trong những năm tới, không chủ quan, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Bình Định trở thành trung tâm vùng ở một số lĩnh vực

Theo Chủ tịch Quốc hội, quy hoạch của tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030 có điểm khác biệt so với các địa phương khác. Quy hoạch tỉnh thời kỳ này xác định Bình Định trở thành trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển, trung tâm du lịch lớn của cả nước, TP Quy Nhơn là trung tâm văn hóa phía Nam của vùng.

"Với tầm nhìn phát triển như vậy thì Trung ương phải hỗ trợ để tỉnh thực hiện được chức năng là trung tâm khu vực. Đã là trung tâm vùng thì không chỉ nguồn lực của tỉnh mà Trung ương phải đầu tư vào mới phát triển được. Một phần là trách nhiệm của tỉnh, một phần là trách nhiệm của Hội đồng điều phối vùng và trách nhiện của Trung ương, bộ, ngành, Chính phủ và Quốc hội, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực cho tỉnh"- Chủ tịch Quốc hội nêu thêm.

tao-co-ch-binh-dinnh-phat-trein-2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Bình Định tiếp tục nỗ lực để phát triển tương xứng với tiềm năng của địa phương. Ảnh: THU DỊU

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tỉnh Bình Định phải nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Rà soát các nhiệm vụ, các kế hoạch, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, đẩy mạnh sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.

Đặc biệt, tỉnh phải khẩn trương thực hiện quy hoạch tỉnh phù hợp và phát huy được tiềm năng, lợi thế. Huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy năm trụ cột tăng trưởng, thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá đã được xác định tại quy hoạch tỉnh.

Bình Định cũng là vùng đất thấm đẫm giá trị văn hóa truyền thống, là cái nôi của phong trào Tây Sơn, của Vua Quang Trung. Là cái nôi của nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống như bài chòi, tuồng...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bình Định phát triển du lịch gắn chặt với văn hóa, TP Quy Nhơn trở trung tâm văn hóa phía Nam của vùng theo tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị. Theo đó, Bình Định phải trở thành điểm đến du lịch đẳng cấp, hiện đại, an toàn, thân thiện và giàu bản sắc văn hóa.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Bình Định. Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi cụ thể về các vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Bình Định phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương đánh giá kỹ lưỡng, xây dựng các phương án rõ ràng, chắc chắn, thuyến phục để báo cáo Chính phủ, Quốc hội.

Ông Vương Đình Huệ mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định tiếp tục nêu cao tinh thần và hào khí Tây sơn, phát huy truyền thống đoàn kết, chủ động, sáng tạo cùng với thời cơ và vận hội mới, triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã vận động nguồn xã hội hóa kinh phí hỗ trợ tỉnh Bình Định xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 5 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm