Công trình tạm được xây tối đa ba tầng

“Theo Quyết định 21 về cấp phép xây dựng vừa được UBND TP ký ban hành ngày 28-6, nhà nằm trong lộ giới đường, hẻm được cấp phép xây dựng tạm với quy mô tối đa ba tầng. Nhu cầu xây dựng của người dân đã được giải quyết nhưng công trình tạm không được cấp giấy chứng nhận. Như vậy quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch treo chỉ mới giải quyết được một nửa” - đại diện Phòng Quản lý Đô thị quận 4 đặt vấn đề trong buổi triển khai những quy định mới về thủ tục cấp phép xây dựng do Sở Xây dựng tổ chức, ngày 12-7.

Ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP, giải thích: Theo quy định của Luật Xây dựng, khu vực hẻm giới lẽ ra không được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, do thực tế có những quy hoạch chậm triển khai khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng nên bây giờ TP xem xét cấp phép tạm, không thể mở rộng đến mức được cấp giấy chứng nhận cho công trình. “Tuy nhiên, công trình tạm vẫn có thể được bồi thường nếu sau năm năm kể từ ngày công bố quy hoạch mà Nhà nước chưa thực hiện” - ông Tuyến cho hay.

Công trình tạm được xây tối đa ba tầng ảnh 1

Nhà nằm trong lộ giới đường, hẻm được cấp phép xây dựng tạm với quy mô tối đa ba tầng. Ảnh: HTD

Đáng chú ý, theo Sở Xây dựng, công trình tạm có diện tích lớn hơn 250 m2 cũng phải nộp thêm bản vẽ kết cấu trong hồ sơ (ngoài các thành phần cơ bản là giấy tờ nhà đất, bản vẽ xin phép xây dựng và đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định tại Nghị định 64/2012). Ngoài ra, không phải đương nhiên mọi công trình tạm đều được xây tối đa ba tầng, mà tùy tình hình thực tế chính quyền địa phương sẽ quyết định số tầng phù hợp.

Về quy định công trình tạm có thời hạn tồn tại là năm năm, nhiều quận/huyện thắc mắc: “Ngày công bố quy hoạch” được tính từ mốc thời gian nào, bởi hiện có những quy hoạch đã bị treo cả chục năm. “TP đã chỉ đạo những quy hoạch công bố quá lâu mà chưa thực hiện sẽ phải công bố lại. Còn quy hoạch mới công bố thì sẽ thực hiện theo ngày mới công bố” - đại diện Sở Xây dựng giải đáp.

“Trong trường hợp nhà đất có tranh chấp, khiếu nại thì cơ quan cấp phép xây dựng từ chối hay vẫn tiếp tục giải quyết?” - đại diện quận 4 thắc mắc. Sở Xây dựng cho hay chỉ những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp (tòa án, VKS…) mới được quyền yêu cầu ngăn chặn. “Khi đó cơ quan cấp phép có thể gửi văn bản hỏi các đơn vị liên quan có thụ lý vụ tranh chấp này chưa, có ý kiến gì về việc ngăn chặn trong thời hạn 10 ngày làm việc như Quyết định 21 đã quy định” - ông Tuyến hướng dẫn.

Sở Xây dựng vừa hoàn chỉnh quyển Cẩm nang Cấp phép xây dựng, tập hợp những văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thủ tục này và những thắc mắc dưới dạng hỏi-đáp để các quận/huyện dễ đối chiếu và áp dụng thống nhất.

CẨM TÚ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.