Cụ bà 91 tự 'giam mình' 10 năm vì nghĩ mình bị bệnh lạ

Ngày 22-6, TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, BV ĐH Y Dược, cho biết BV vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị sa sinh dục tuổi già hiếm gặp. Người bệnh là cụ bà LXM (91 tuổi) nhập viện vì bí tiểu, sốt cao và lạnh run. Theo bệnh sử cho thấy bệnh nhân này bị khối sa sinh dục (sa bàng quang và tử cung) trên 10 năm nay.

Tuy nhiên do không biết là tình trạng bệnh của mình có thể chữa khỏi được mà chỉ nghĩ là do lớn tuổi và sinh đẻ nhiều nên bệnh nhân đã "chịu đựng" các triệu chứng bệnh.

Cụ thể, khối sa kéo rớt tử cung và bàng quang ra xa khỏi âm hộ làm cho cụ M. không dám đi lại mà chỉ giới hạn mọi sinh hoạt quanh giường của mình. Thỉnh thoảng khối sa bị trầy xước, lở loét, chảy dịch làm cho bà rất khổ sở. Thời gian gần đây do khối sa diễn tiến ngày càng nặng nên người bệnh không thể tiểu được. Nước tiểu tồn đọng lâu ngày trong bàng quang gây nhiễm khuẩn niệu rất nặng khi nhập viện.

Cụ bà 91 tự 'giam mình' 10 năm vì nghĩ mình bị bệnh lạ ảnh 1

Cụ M. vẫn đang được theo dõi tại BV ĐH Y Dược.

Theo TS-BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, BV ĐH Y Dược, sau khi điều trị hết nhiễm trùng đường tiểu, người bệnh được làm phẫu thuật nội soi ổ bụng để khâu treo khối sa sinh dục. Ngay sau phẫu thuật, khối sa sinh dục đã được kéo về vị trí cũ, không còn xuất hiện ở âm hộ gây khó chịu cho người bệnh. Sau mổ một ngày, người bệnh đã có thể đi lại được thoải mái, không còn bị "giam giữ" như 10 năm vừa qua.

Nguyên nhân của sa sinh dục là do hệ thống cơ và dây chằng vùng đáy chậu bị lão hóa, "nhão ra" nên không còn khả năng giữ các cơ quan vùng chậu ở đúng vị trí giải phẫu của các cơ quan đó. Giai đoạn sớm, người bệnh thấy có khối phồng ở vùng âm hộ, khối phồng xuất hiện không thường xuyên, chỉ thấy khi ngồi xổm hoặc khi ho rặn đi cầu. Càng ngày khối phồng vùng âm hộ càng sa ra ngoài nhiều hơn và thường xuyên hơn. Đến khi tình trạng thật nặng thì khối sa thường trực nằm ở ngoài âm hộ không đẩy vào trong được nữa.

Ở giai đoạn sớm khi các cơ quan vùng chậu mới sa ít, phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn bằng các bài tập vật lý trị liệu vùng chậu. Ở giai đoạn muộn, điều trị lý tưởng nhất là phẫu thuật để củng cố và tăng sức kéo của hệ thống dây chằng vùng chậu. Phẫu thuật có thể tiến hành qua ngã âm đạo hoặc qua ngã nội soi ổ bụng. Phẫu thuật viên sẽ dùng các mảnh vật liệu sinh học để thay thế các dây chằng đã bị lão hóa.

TS-BS Nguyễn Hoàng Đức cho biết tại BV ĐH Y Dược, mặc dù người bệnh lớn tuổi nhưng các bác sĩ gây mê hồi sức vẫn đảm bảo an toàn cho cuộc phẫu thuật để giúp người bệnh có thể trở về cuộc sống bình thường.

Để phòng ngừa sớm bệnh sa sinh dục, phụ nữ cần hạn chế táo bón, hạn chế các bài tập thể dục làm tăng áp lực trong ổ bụng, giảm cân, tránh béo phì. Khi mới bị sa sinh dục phải đi khám với bác sĩ chuyên khoa ngay để có biện pháp điều trị thích hợp, tránh khối sa diễn tiến nặng hơn đến mức độ phải phẫu thuật, TS-BS Đức khuyến cáo.

Sa sinh dục (hay còn gọi sa các cơ quan vùng chậu) là tình trạng bàng quang, tử cung và/hoặc trực tràng bị sa ra khỏi âm hộ. Bệnh lý có thể ảnh hưởng đến 41% phụ nữ trên 60 tuổi. Tại khoa Tiết niệu, BV ĐH Y Dược TP.HCM thường xuyên tiếp nhận những trường hợp bệnh này nhưng vì gia đình không biết tìm đến nơi có thể chữa trị bệnh hiệu quả nên đã để người bệnh âm thầm chịu đựng trong một thời gian dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Trung bình mỗi tháng phòng khám Tiết niệu đều tiếp nhận 50-60 ca sa sinh dục có chỉ định phẫu thuật.