Tay chân bé có ngấn tưởng bụ bẫm, hóa ra bệnh lạ

“Thấy chân phải con trai bốn tháng tuổi có ngấn, tôi cứ tưởng bụ bẫm nên không quan tâm. Tuy nhiên, người bạn đến chơi nói chân con tôi bị vòng thắt rất nguy hiểm nên tôi lật đật đưa đến BV Sài Gòn ITO (TP.HCM) điều trị”. Bà NTTH (30 tuổi, ở TP.HCM) nói khi đưa con đến bệnh viện tái khám mới đây.

Ngón tay chân bị cụt, ngắn ngủn

“Chẳng những bị vòng thắt gần cổ chân, ngón cái và ngón út chân phải con tôi còn bị cụt. Ngoài ra, ba ngón chân còn lại dính chặt. Bác sĩ nói nguyên nhân là do vòng thắt gây ra” - bà H. cho biết.

Chân phải con bà H. bị vòng thắt nên mất ngón cái và ngón út.

Chân phải con bà H. bị vòng thắt nên mất ngón cái và ngón út. Ảnh: XUÂN ANH

Bà H. cho biết thêm BS Nguyễn Xuân Anh, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình BV Sài Gòn ITO, là người trực tiếp khám cho con bà. “Sau khi khám, BS Xuân Anh nói phải nhanh chóng phẫu thuật vòng thắt để tránh hoại tử” - bà H. nói.

Theo BS Xuân Anh, phẫu thuật vòng thắt phải hết sức cẩn thận và không để xảy ra sai sót. “Đầu tiên là lấy vòng thắt. Tiếp theo phải giải phóng những tổ chức mô xơ sợi dày bao quanh và siết chặt cấu trúc mạch máu thần kinh gân và cơ ở vị trí bị vòng thắt” - BS Xuân Anh cho biết thêm.

“Vòng thắt cổ chân phải con bà H. đã được phẫu thuật và trở về trạng thái bình thường. Riêng những ngón chân bị dính do ảnh hưởng của vòng thắt sẽ được phẫu thuật sau” - BS Xuân Anh nói.

Tay chân bé có ngấn tưởng bụ bẫm, hóa ra bệnh lạ ảnh 2

Gần cổ tay phải con bà M. bị vòng thắt khiến các ngón ngắn ngủn. Ảnh: TRẦN NGỌC 

Sáng cùng ngày, bà TTM (30 tuổi, ở Long An) mang con gái năm tháng tuổi đến gặp BS Xuân Anh. Gần cổ tay phải của bé có ngấn nhưng sâu và có hình tròn. Chưa hết, năm ngón tay ngắn ngủn, không như những đứa trẻ khác. Sau khi thăm khám, BS Xuân Anh khẳng định con bà M. bị vòng thắt gần cổ tay. “Các ngón tay bị teo là do thiếu máu nuôi dưỡng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên chính là vòng thắt ở gần cổ tay” - BS Xuân Anh giải thích.

Nhiều trẻ bị dị tật vòng thắt

“Thực tế cho thấy có nhiều trẻ bị dị tật vòng thắt. Tuy nhiên, rất ít bệnh viện ở TP.HCM có thể điều trị dị tật nói trên” - BS Xuân Anh nói.

Theo BS Xuân Anh, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn là do bụ bẫm hoặc do vòng thắt gây ra để sớm điều trị. “Tay chân trẻ bụ bẫm có các vòng ngấn ở da rất nông và không giáp vòng. Trong khi vòng thắt rất sâu và thắt chặt hết chu vi của chân hoặc tay. Nếu không sớm phẫu thuật vòng thắt thì trẻ có nguy cơ teo chân tay do thiếu máu nuôi dưỡng. Nặng hơn là hoại tử tay chân” - BS Xuân Anh lưu ý.

Chân phải con bà H trở lại bình thường sau khi phẫu thuật

Chân phải con bà H. trở lại bình thường sau khi phẫu thuật vòng thắt. Ảnh: TRẦN NGỌC

 

Ba giả thuyết gây ra hội chứng vòng thắt

BS Xuân Anh cho biết có ba giả thuyết gây ra hội chứng vòng thắt. Thứ nhất, có sự bất thường trong mầm bào thai, tạo nên các dây dính trong quá trình phát triển gây co thắt các bộ phận của thai nhi. Thứ hai, liên quan đến vỡ ối. Khi vỡ tự phát của màng ối xảy ra sẽ tách các mô từ màng ối trong tạo ra nhiều sợi nhỏ, mỏng. Những sợi này có thể vướng vào tay, chân và gây ra hiện tượng vòng thắt. Giả thuyết thứ ba đề cập đến sự chấn thương trong tử cung khi chọc ối hoặc phẫu thuật thai nhi. Chưa hết, một chấn thương trong tử cung có thể dẫn đến xuất huyết, tạo các dây dính quấn vào các chi của thai nhi gây nên hiện tượng vòng thắt.

“Hội chứng vòng thắt đến nay không có nguyên nhân rõ ràng. Hội chứng này không mang tính di truyền và cũng không có cách phòng ngừa” - BS Xuân Anh nhận định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.