Mổ tách bàn tay 'dính chùm' cho bé gái 8 tuổi

Chiều 18-5, BS Nguyễn Xuân Anh, Trưởng khoa Vi phẫu tạo hình bệnh viện Sài Gòn ITO (TP.HCM), chia sẻ thông tin trên.

Mổ tách bàn tay 'dính chùm' cho bé gái 8 tuổi ảnh 1

Năm ngón bàn tay phải của bé Minh Anh dính chặt nhau. Ảnh: TRẦN NGỌC

Bác sĩ Xuân Anh cho biết bé M.A bị chứng Aperts nên da, xương và móng năm ngón bàn tay phải dính chặt nhau. Do dị tật này, bé  không thể cầm, nắm bất cứ thứ gì.

“Chúng tôi phải tách cả năm ngón tay, tách từng mạch máu thần kinh để các ngón tay không bị hoại tử sau khi phẫu thuật. Ngoài ra,  chúng tôi còn phải lấy da vùng bụng để ghép vào vùng bị thiếu và tạo hình móng tay” – BS Xuân Anh cho biết thêm.

Mổ tách bàn tay 'dính chùm' cho bé gái 8 tuổi ảnh 2

Bé Minh Anh đã cầm được bút sau khi phẫu thuật bàn tay trái. Ảnh: TRẦN NGỌC

Theo bác sĩ Xuân Anh, bàn tay trái của bé Minh Anh cũng bị tương tự nhưng đã được phẫu thuật cách nay một năm. Sau khi phẫu thuật tách ngón cái và ngón út tay trái, bé đã có thể cầm bút. Đặc biệt, cả hai lần phẫu thuật hai bàn tay, bé Minh Anh đều được miễn phí hoàn toàn.

“Khảo sát cho thấy tỷ lệ mắc hội chứng Aperts là 1/100.000, rất hiếm. Bé Minh Anh là trường hợp đầu tiên tôi phẫu thuật”, BS Xuân Anh cho biết thêm.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

10.000 mũi vaccine cúm miễn phí vì cộng đồng được VNVC phối hợp với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai

(PLO)-  Công bố chiến dịch “Năm hành động vì cộng đồng được bảo vệ bởi vaccine”, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã ký kết hợp tác chiến lược với Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trao tặng 10.000 liều vaccine cúm miễn phí đến người bệnh đang khám, điều trị tại bệnh viện. Theo đó, bệnh viện cũng tiêm vaccine cúm với giá chỉ 199.000 đồng/mũi cho người thân đi cùng.