Cử tạ Việt Nam tìm vé dự Olympic London 2012

Sau khi không đoạt chuẩn ở những giải đấu tính điểm cá nhân, cử tạ Việt Nam chỉ còn lại duy nhất cơ hội giành vé tại giải vòng loại Olympic châu Á ở Pyeongtaek, Hàn Quốc diễn ra từ ngày 22 - 30/4.

Đây lại là giải tính điểm đồng đội, tức là ở mỗi nội dung, mỗi quốc gia sẽ được tham dự 2 VĐV nhưng chỉ 1 người có suất đi Olympic nếu tổng số điểm xếp hạng 7 chung cuộc ở hạng cân đó. Niềm hy vọng của cử tạ Việt Nam tại giải này, chủ yếu đặt cả vào hạng cân 56kg của nam.

Cử tạ Việt Nam tìm vé dự Olympic London 2012 ảnh 1

Quốc Toàn sẽ phải đối chọi với đồng đội Thạch Kim Tuấn

Như vậy, Thạch Kim Tuấn và Trần Lê Quốc Toàn sẽ không chỉ cạnh tranh với các nước khác mà còn là đối thủ chính của nhau bởi một trong hai người, ai có thành tích tốt hơn, sẽ chính thức được lựa chọn.

Trưởng bộ môn cử tạ-thể hình Đỗ Đình Kháng cho biết, cơ hội của Toàn và Tuấn là 50/50 bởi hai VĐV đều đang có ngưỡng khá ngang nhau. Phía bộ môn cử tạ sẽ không thiên vị ai và mong muốn cả hai sẽ thi đấu với đúng sức mình để giành vé tham dự cho cử tạ.

Trong trường hợp có được vé Olympic, việc xác định ai là chủ nhân của tấm vé này sẽ còn phụ thuộc vào sự xuất sắc cũng như nỗ lực của từng thành viên. Vì thế, ở hạng 56kg nam, cơ hội được chia đều cho cả hạng ba thế giới Trần Lê Quốc Toàn lẫn hạng 4 thế giới Thạch Kim Tuấn.

Kể từ đầu năm, đội tuyển cử tạ đã được tập trung tập huấn tại Hà Nội và TPHCM. Vị chuyên gia Bulgaria đã chuyển hẳn ra ngoài Trung tâm HLTTQG Hà Nội để hướng dẫn các lực sỹ nam và nữ. Trong khi đó, Thạch Kim Tuấn vẫn ở trong TPHCM tập dưới sự hướng dẫn của HLV Huỳnh Hữu Chí.

HLV Huỳnh Hữu Chí, người dẫn dắt Kim Tuấn cho biết: “Tôi tin Thạch Kim Tuấn sẽ giành vé đi Olympic. Trong tập luyện, Toàn hơn cử đẩy nhưng thua Tuấn về cử giật. Thành tích ở trong nước của Toàn tốt hơn do đã tập luyện và thi đấu trước nhưng thành tích quốc tế của Kim Tuấn lại hơn hẳn và năm nào cũng có huy chương ở các cấp độ khác nhau”.

HLV Phan Văn Thiện của Quốc Toàn lại cho rằng: “Nếu điều kiện luyện tập, dinh dưỡng tốt hơn, Toàn hoàn toàn có thể đạt mức tổng cử 290 kg, thành tích từng đưa Hoàng Anh Tuấn giành HCB Olympic 2008. Quốc Toàn có cấu trúc cơ mang tính đặc thù của những VĐV Cử tạ. Hơn thế nữa, sự hăng say tập luyện sẽ giúp Toàn có thành tích cao nhất tại giải tới đây”.

Có một sự thật là cả Toàn và Tuấn, sẽ phải loại nhau tại vòng xét chuẩn Olympic cuối cùng tới đây. Khi mà đối thủ đáng gờm nhất của Việt Nam là 2 lực sĩ người Indonesia là Jadi Setiadi và Triyatno đã có vé đi Olympic. Ông Kháng cho biết: “Đây là cơ hội cuối cùng để cử tạ Việt Nam đoạt chuẩn, nhưng khả năng giành vé của chúng ta rất cao.

Đơn giản bởi đa số các cường quốc đều đã có vé tham dự ở những vòng trước đó. Thậm chí những nước này, dù có tham dự giải tới đây và có thành tích cao, vẫn không được tính chuẩn.

Nếu cứ giữ đúng phong độ như tập luyện, tôi đánh giá rất cao khả năng đoạt vé của cử tạ Việt Nam ở hạng 56kg. Ngoài hạng cân 56kg, cử tạ Việt Nam còn hy vọng VĐV Nguyễn Thị Thúy – hạng 53 kg của Hà Nội. Thúy đã đoạt HCĐ SEA Games 26, kém đúng 1 kg so với VĐV đoạt HCV người Thái Lan Prawadee (từng vô địch Olympic). Đây cũng là ẩn số của cử tạ Việt Nam tại giải lần này”.

Theo Hiểu Minh (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

Bảo Đức và “bàn thắng đẹp” cho tương lai

(PLO)- Một buổi chiều tại Trung tâm huấn luyện Hàm Rồng (Gia Lai), bóng đá Việt Nam ghi nhận một khoảnh khắc rất đẹp, như “bàn thắng” quý cho hành trang tương lai của cầu thủ trẻ Bảo Đức.