Đắk Nông khánh thành tượng đài trị giá 78 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Dự án tượng đài anh hùng N’Trang Lơng ở Đắk Nông hoàn thành sau hơn bảy năm xây dựng.

Ngày 20-12, tỉnh Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (1912 – 2022) và khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng.

Đắk Nông khánh thành tượng đài trị giá 78 tỉ đồng ảnh 1

Cắt băng khánh thành tượng đài anh hùng N’Trang Lơng. Ảnh: DP

Theo sử sách ghi chép, trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp (giai đoạn 1912-1936), anh hùng dân tộc N’Trang Lơng đã tập hợp các dân tộc Tây Nguyên đoàn kết, khởi nghĩa chống thực dân Pháp kéo dài trong 25 năm.

Từ đó đã làm nên những chiến công vang dội, thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên…

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, việc xây dựng tượng đài N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên mang ý nghĩa nhân văn cao cả, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với anh hùng N’Trang Lơng và những người con ưu tú trên đất Tây Nguyên.

Đây là một công trình văn hóa lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Tượng đài cao 18,5 m, dài 27 m, tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỉ đồng.

Công trình tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên được khởi công xây dựng ngày 19-5-2015. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2018.

Tổng kinh phí của giai đoạn 1 gồm phần móng, hệ thống chống sét... hơn 67 tỉ đồng, chủ yếu từ sự ủng hộ của nhân dân.

Năm 2017, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã phát hiện nhiều sai phạm dẫn đến công trình tượng đài này. Do đó, công trình phải tạm dừng thi công thời gian khá dài.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.