Dầu cọ trả giá vì phá rừng

Thông báo của Tập đoàn Unilever (sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới)  được đưa ra sau khi tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) tuyên bố đang chuẩn bị công bố bằng chứng cho thấy Công ty Sinar Mas phải chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ tàn phá rừng nghiêm trọng tại Indonesia. Trong số rừng bị tàn phá có khu rừng bảo tồn giống khỉ lông vàng orang-utan (*) đang bị đe dọa.

Thật ra từ hai năm trước, Tập đoàn Unilever đã được thông báo về những hoạt động phá rừng bất hợp pháp của Công ty Sinar Mas. Tuy nhiên vào thời điểm ấy, tập đoàn chưa có phản ứng cụ thể nào vì hy vọng sẽ hợp tác tốt với Công ty Sinar Mas để nỗ lực cải thiện tình hình.

Dầu cọ trả giá vì phá rừng ảnh 1

Ngày 13-12, cảnh sát Copenhagen (Đan Mạch) thông báo chỉ còn tạm giữ 13 người trong 968 người bị bắt giữ trong cuộc biểu tình hôm trước đó để kêu gọi các nhà lãnh đạo phải cứu trái đất. Biểu tình tập trung khoảng 40.000 người.

Đến nay, Tập đoàn Unilever nhận định sự việc đã đi quá xa. Theo Phó Chủ tịch Tập đoàn Gavin Neath, không còn chọn lựa nào khác là phải đình chỉ hợp đồng bao tiêu sản phẩm dầu cọ với doanh số hằng năm lên đến 31.000 USD (620 tỉ đồng VN).

Công ty Sinar Mas là nhà cung cấp dầu cọ lớn nhất của Indonesia. Sự phát triển của ngành công nghiệp dầu cọ đã biến Indonesia thành một trong ba nước phát khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Indonesia cũng là quốc gia có tỉ lệ rừng bị tàn phá nhanh nhất thế giới.

Tập đoàn Unilever hiện bao tiêu dầu cọ nhiều nhất thế giới. Unilever đã từng cam kết đến năm 2015, toàn bộ dầu cọ thu mua được phải là sản phẩm phát triển từ các trang trại phát triển bền vững đã được cấp giấy chứng nhận. Trong năm nay, hợp đồng thu mua dầu cọ của Unilever từ khu vực này chỉ chiếm 15%. Tuy nhiên, đã có một số bất đồng xung quanh giá tiêu thụ dầu cọ được cấp chứng chỉ dầu cọ xanh (sản xuất theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường).

Nhà sản xuất muốn tăng thêm 10% vào giá thành sản phẩm. Tập đoàn Unilever lại không đồng ý vì cho rằng người tiêu dùng chưa hiểu biết nhiều về vấn đề sản xuất dầu cọ xanh.

EU giảm khí thải từ vỏ xe ôtô

Theo Liên minh châu Âu (EU), vỏ xe ôtô chiếm 20%-30% lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Do đó, nếu giảm độ ma sát giữa vỏ xe và mặt đường sẽ góp phần giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Trên cơ sở đó, EU ban hành quy định mới, yêu cầu từ năm 2012, vỏ xe ôtô con và ôtô tải bán ở châu Âu phải có nhãn ghi hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu. Vỏ xe đua, xe địa hình, vỏ xe đắp lại không thuộc phạm vi điều chỉnh.

Hệ thống phân loại nhãn vỏ xe ôtô nhập vào châu Âu tương tự như đồ dùng gia đình, tức là sẽ được xếp hạng dựa trên mức tiêu hao nhiên liệu và mức độ thân thiện với môi trường. Nhãn màu xanh hạng A đạt chất lượng tốt nhất và nhãn màu đỏ hạng G có chất lượng tệ nhất.

(Theo Bloomberg News)

MINH NHỰT (Theo The Times)

(*) Khỉ orang-utan rất giống người. Theo tiếng Malay, orang utan có nghĩa là người (orang) rừng (utan).