Ngày 13-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết: Ngày 19-10, TP Cần Thơ cùng sáu tỉnh nam sông Hậu gồm: Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau sẽ có hội nghị trực tuyến liên kết các địa phương.

Hội nghị có sáu nội dung chính nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, trong kế hoạch này là việc kết nối GTVT giữa các địa phương với nhau bởi đây là một trong các điều kiện tiên quyết khi muốn mở cửa, phục hồi kinh tế.

Theo kế hoạch do TP Cần Thơ đưa ra, các tỉnh, thành mở lại các loại hình hoạt động vận tải hành khách, xe buýt liên tỉnh theo tuyến cố định trên cơ sở thống nhất giữa các địa phương. Đồng thời thực hiện theo mức độ hạn chế tỉ lệ phần trăm giảm số chuyến, phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải, chia theo từng giai đoạn cụ thể. Đối với các loại hình vận tải xe hợp đồng, du lịch và taxi, không được chở quá 50% số người được phép chở cho đến khi thực hiện trạng thái bình thường mới giữa các địa phương.

Vận tải hàng hóa, chở công nhân, chuyên gia vẫn cho phép được hoạt động với tần suất 100% kể cả nội tỉnh và liên tỉnh nhằm phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy. Về vận tải hành khách đường thủy theo tuyến cố định, bến khách ngang sông liên tỉnh, thực hiện theo tỉ lệ phần trăm hành khách được chở trên tàu và chia theo từng giai đoạn cụ thể trên cơ sở thống nhất của các địa phương.

7 tỉnh, thành nam  sông Hậu liên kết về  giao thông vận tải  - ảnh 1
Quốc lộ 1A xuyên qua nhiều tỉnh, thành mien Tây. Trong ảnh là Quốc lộ 1A đoạn qua TP Cần Thơ. Ảnh: CHÂU ANH

Bến thủy, cảng thủy nội địa, phương tiện vận chuyển hàng hóa hoạt động với tần suất 100% kể cả nội tỉnh và liên tỉnh nhằm phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy.

Cảng biển, tàu biển vận chuyển hàng hóa hoạt động với tần suất 100% kể cả nội tỉnh, liên tỉnh, quốc tế. Trên cơ sở nhu cầu vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu của các địa phương liên kết, phối hợp để tổng hợp đề xuất Bộ GTVT, Cục Hàng hải. Từ đó tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa của các địa phương được thông qua thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế và phòng chống dịch COVID-19.

Về hàng không, thực hiện trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GTVT, Cục Hàng không quyết định khôi phục các đường bay, tần suất khai thác các đường bay nội địa, quốc tế căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 của địa phương, nhu cầu đi lại của người dân.

Cũng theo dự thảo kế hoạch, các địa phương rà soát, lập danh sách các phương tiện và lịch trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nguyên nhiên liệu phục vụ sản xuất gửi các sở GTVT để điều phối đảm bảo thông suốt. Các tỉnh, thành sẽ thống nhất việc tổ chức, kiểm soát tại các chốt kiểm soát dịch đường bộ, đường thủy giữa các địa phương để kiểm soát toàn bộ đối tượng, phương tiện ra vào giữa các tỉnh, thành phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cạnh đó, các địa phương tạo luồng xanh ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển dụng cụ, trang thiết bị y tế, hàng hóa, nhân sự phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là ôxy y tế; phương tiện vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp, thủy sản; phương tiện vận chuyển thiết bị, vật liệu xây dựng phục vụ cho các dự án, công trình trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư.