Bộ KH&ĐT cho rằng TP.HCM cần yêu cầu Tập đoàn Tuần Châu bổ sung các nội dung còn thiếu, như chứng minh năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự cho phù hợp quy định, theo zing.vn.

Một vấn đề đáng chú ý là Bộ KH&ĐT bày tỏ quan ngại về tính khả thi của dự án này.

Theo Bộ, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 63.500 tỉ đồng. Đổi lại, Tuần Châu đề xuất TP.HCM đối ứng cho doanh nghiệp (DN) quỹ đất khoảng 12.400 ha, tương đương 5% tổng diện tích đất của TP.

Bộ lo ngại trong việc thu xếp đủ quỹ đất 12.938 ha để thực hiện công trình BT và đất thanh toán cho nhà đầu tư.

Quỹ đất thanh toán cho dự án dự kiến lấy từ các khu vực ven sông thuộc các quận Bình Thạnh, 12 và các huyện Hóc Môn, Cần Giờ và Củ Chi. Những tính toán của bộ này chỉ ra rằng quỹ đất thu xếp cho dự án tương đương 5% tổng diện tích đất toàn TP.HCM, hiện khoảng 209.600 ha. Do vậy, cần được xem xét tính khả thi việc bố trí quỹ đất trong bối cảnh nguồn lực đất đai rất hạn chế.

Ngoài việc muốn đổi quỹ đất lớn, đề xuất dự án gửi đến các cơ quan chức năng liên quan, Tuần Châu còn kiến nghị sử dụng 10.000 tỉ đồng vốn đầu tư công để thực hiện dự án.

Cụ thể, nguồn vốn này sẽ được sử dụng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chi phí tư vấn, xây lắp và chi phí dự phòng dự án. Ước tính tổng các chi phí này lên tới 57.568 tỉ đồng, riêng chi phí lãi vay của dự án ước tính 5.932 tỉ đồng.

Cũng theo Bộ KH&ĐT, vốn nhà nước tham gia thực hiện dự án dưới dạng vốn hỗ trợ xây dựng công trình chỉ được sử dụng cho các dự án có hoạt động kinh doanh, thu phí từ người sử dụng, khi khoản thu không đủ để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận của nhà đầu tư. Hơn nữa, dự án đó phải do bộ, ngành, địa phương đề xuất.

Vì vậy, Bộ KH&ĐT cho rằng đề xuất sử dụng ngân sách hỗ trợ thực hiện dự án BT xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn là không đúng quy định.

Mặt khác, việc sử dụng ngân sách đầu tư trên 10.000 tỉ đồng, dự án phải trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công.

Với vốn đầu tư lớn và chi phí giải phóng mặt bằng rất cao, Bộ KH&ĐT cũng bày tỏ quan ngại về phương án tài chính của chủ đầu tư.

Ngoài ra, dự án xây dựng đại lộ dọc sông Sài Gòn có quy mô lớn, phức tạp, cần đánh giá kỹ tác động kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng, tác động môi trường của dự án đối với người dân khu vực dự án.

M.NGỌC

Tháng 1-2017, Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có đề xuất với TP.HCM đầu tư dự án khu đô thị tại Củ Chi với các dự án lớn, như TP mới (New City) tại huyện Củ Chi; đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1); dự án Hồ cảnh quan trung tâm TP mới tại Củ Chi; dự án Sài Gòn Marina City và hải cảng hải sản Cần Giờ; dự án di chuyển chợ hóa chất Kim Biên quận 5.

Sau khi được chấp thuận về chủ trương, Tập đoàn Tuần Châu xin TP.HCM một quỹ đất có diện tích 15.000 ha (gấp 15 lần Khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại) để hình thành một TP mới mang tên New City.

Trong một văn bản gửi đến Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM hồi đầu tháng 2, Tuần Châu cho biết tổng vốn đầu tư cho các dự án nói trên lên đến 65.000 tỉ đồng. Trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là 50%.