Được sự chấp thuận của Bộ GTVT và các địa phương, ngày 10-10, các hãng hàng không trong nước khai thác trở lại đường bay nội địa, tuy nhiên do khống chế số lượng chuyến bay nên một số sân bay khá vắng vẻ.

Chặng bay từ TP.HCM về các địa phương đắt khách

Ghi nhận của PV tại Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài ngày 10-10, nhân viên hàng không có mặt từ khá sớm để dọn dẹp vệ sinh, trang trí cây cảnh tại khu vực nhà ga quốc nội. Ở quầy làm thủ tục, nhân viên các hãng cũng được bố trí để sẵn sàng hướng dẫn hành khách lên máy bay.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Cảng HKQT Nội Bài, cho biết trong ngày 10-10, cảng có một chuyến bay thương mại nội địa của hãng Vietnam Airlines đi TP.HCM với 180 hành khách. Chiều ngược lại được tổ chức là chuyến bay công vụ không có khách thương mại vì phải chờ các bên thống nhất quy trình cách ly.

Ngày đầu nối lại đường bay nội địa, nhiều sân bay đã sẵn sàng - ảnh 1
Những hành khách đầu tiên trên chuyến bay thương mại từ sân bay
Tân Sơn Nhất về Đà Nẵng ngày 10-10. Ảnh: THY NHUNG

“Chúng tôi đánh giá việc nối lại đường bay từ Nội Bài đến các sân bay khác có vai trò hết sức quan trọng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế. Nếu sân bay Nội Bài tiếp tục đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bay chung của cả nước…” - bà Ngân cho hay.

Theo đại diện hãng Bamboo Airways, trong ngày 10-10, hãng thực hiện các chuyến bay từ TP.HCM đi Phú Quốc (Kiên Giang) và Đồng Hới (Quảng Bình). Trong những ngày đầu mở bán vé, Bamboo Airways ghi nhận chiều bay từ TP.HCM về các địa phương là các chặng bay đắt khách nhất, nhiều chuyến bay chỉ còn lại vài vé cuối cùng dù thời gian mở bán chưa lâu.

Do nhu cầu hành khách bị đè nén sau thời gian dài, cộng với số lượng các chuyến bay trong giai đoạn đầu thử nghiệm bị hạn chế, kéo theo giá vé nhỉnh hơn bình thường đôi chút.

“Bamboo Airways khuyến nghị hành khách có nhu cầu bay nên sớm đặt vé trên những chuyến có lịch trình phù hợp để đảm bảo kế hoạch đi lại và công tác. Ở chiều ngược lại, Bamboo Airways cũng xây dựng chính sách vé linh hoạt với các điều kiện cho phép hoàn, hủy đặc thù phù hợp với giai đoạn hiện tại nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi cho khách hàng…” - hãng này cho biết.

Sân bay sẵn sàng phục vụ khách

Là điểm đi/đến của hàng trăm chuyến bay dự kiến khai thác trong giai đoạn đầu, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Theo đó, sân bay đã có hướng dẫn hành khách ở ngay lối vào khu vực làm thủ tục tại nhà ga quốc nội.

Cụ thể, tại sảnh A nhà ga được bố trí, sắp xếp các quầy thủ tục cho hành khách của các hãng hàng không Vietnam Airlines (đảo C-D); Bamboo Airways (đảo H); Pacific Airlines (đảo E).

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng lưu ý khách di chuyển từ nhà ga nội địa, vào cửa D2, đến đúng quầy thủ tục của hãng hàng không tại khu vực sảnh A để làm thủ tục chuyến bay. Khu vực sảnh B phục vụ hành khách của hãng hàng không VietJet Air, hành khách di chuyển theo cửa D6, vào đảo K làm thủ tục chuyến bay.

Tại Cảng hàng không Đồng Hới, ông Nguyễn Thành Nam, Giám đốc cảng, phấn khởi chia sẻ ngành hàng không đã mở cửa đúng thời điểm khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát ở nhiều địa phương. Hiện toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay Đồng Hới quay lại làm việc để đón chuyến bay đầu tiên.

Ông Nam cho rằng thời gian tới, lượng khách đi lại bằng đường hàng không sẽ nhanh chóng phục hồi khi lượng sinh viên quay lại trường học; doanh nghiệp bận rộn với công việc bị ngưng trệ sau thời gian dài do đại dịch. Đồng thời, sau 10 ngày thí điểm giai đoạn 1, nếu sắp xếp đồng bộ và giám sát chặt việc đi lại của khách khi về địa phương cách ly tại nhà sẽ kích thích việc đi lại của người dân nhiều hơn. Bên cạnh đó, cần củng cố hệ thống y tế xã, phường để kịp thời hỗ trợ người dân khi có trường hợp F0... 

 

Hành khách bay đến Đà Nẵng chỉ cách ly tại nhà 7 ngày

Trưa 10-10, nhiều hành khách có vé trên chuyến bay từ TP.HCM đi Đà Nẵng đã rất lo lắng khi bất ngờ được hãng bay thông báo có thể chuyến bay sẽ phải tạm dừng. Lý do được đưa ra là Đà Nẵng chưa có văn bản chính thức về việc tiếp nhận chuyến bay thương mại khi mở lại đường bay này.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Cảng vụ hàng không Đà Nẵng cho biết việc tiếp nhận các chuyến bay thương mại đơn vị này đã có sự chuẩn bị nhưng vẫn chờ văn bản chính thức tiếp nhận người trên chuyến bay của UBND TP Đà Nẵng. “Chúng tôi chỉ có trách nhiệm tiếp nhận chuyến bay, còn người trên chuyến bay chúng tôi phải phối hợp với lực lượng y tế TP Đà Nẵng. Nếu chúng tôi cho bay xuống mà không có đơn vị nào tiếp nhận người và họ không biết đi đâu thì chúng tôi không biết xử lý như thế nào với người bị kẹt lại” - vị lãnh đạo này nói.

Ngay sau đó, vào chiều 10-10, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký công văn giao cho các đơn vị liên quan về việc tổ chức áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với hành khách đi máy bay đến Đà Nẵng. Theo đó, hành khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng. Hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Khi đến Đà Nẵng thì cách ly tại nhà bảy ngày.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng thống nhất giao Trung tâm Quản lý người và phương tiện vào TP là đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Đơn vị này cần có thông tin địa chỉ làm việc, cư trú của hành khách để giám sát, theo dõi. Đồng thời báo cho các đơn vị có liên quan cũng như địa phương nơi đến của hành khách.

TP Đà Nẵng yêu cầu các hãng hàng không không bán vé cho công dân không đủ điều kiện trên. Các hãng hàng không phải đề nghị công dân khai báo y tế trung thực nơi đi/đến và lấy danh sách hành khách trên chuyến bay.

Ngoài ra, người vào TP Đà Nẵng nếu chưa có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ thì phải xét nghiệm test nhanh có thu phí tại sân bay Đà Nẵng. Đối với người quá cảnh sân bay Đà Nẵng để đi địa phương khác thì khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Tổ chức phân luồng hành khách đi máy bay đến sân bay Đà Nẵng để đi địa phương khác với người vào lưu trú tại Đà Nẵng. Trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà/nơi lưu trú tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình, cam kết thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển từ sân bay về nơi lưu trú. HẢI HIẾU