Giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến cân nặng?

Một nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san JAMA Internal Medicine cho thấy, ngủ đủ giấc mỗi đêm có thể giúp giảm cân.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng việc hạn chế ngủ khiến mọi người ăn nhiều hơn và làm tăng khả năng tăng cân theo thời gian.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện mới này đã chứng minh rằng thói quen ngủ đủ giấc có thể dẫn đến giảm cân theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 80 người lớn tham gia nghiên cứu, độ tuổi từ 21 đến 40, mắc chứng béo phì thường ngủ ít hơn 6,5 giờ mỗi đêm. Những người tham gia nhận được một buổi tư vấn vệ sinh giấc ngủ theo yêu cầu. Họ ngủ trên giường riêng và theo dõi giấc ngủ của mình bằng các thiết bị đeo.

Những người tham gia nghiên cứu giữ thói quen bình thường và không được khuyên thay đổi chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục.

Trung bình, các nhà nghiên cứu khuyên những người tham gia nên tăng giấc ngủ thêm 1-2 giờ để ngủ đủ 8,5 giờ mỗi đêm.

Từ nghiên cứu cho thấy, nếu tăng giấc ngủ lên khoảng một giờ mỗi đêm ở những người tham gia nghiên cứu đã giúp giảm lượng calo nạp vào trung bình 270 kcal mỗi ngày, theo Healthline.

Nghiên cứu này phù hợp với nghiên cứu trước đây về mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ và sự gián đoạn trong quy trình thèm ăn và tăng cân.

Tiến sĩ Estra Tasali, Đại học Y khoa Chicago chia sẻ: “có thể có một số cơ chế tiềm năng có thể giải thích tại sao ngủ nhiều hơn dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn”, theo Healthline.

Giấc ngủ được biết là có tác động đến các hormone điều chỉnh sự thèm ăn.

Ryan Fiorenzi, người sáng lập Start Sleeping kiêm huấn luyện viên về giấc ngủ cho biết: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng cortisol và giảm mức độ hormone leptin, kiểm soát sự thèm ăn trong cơ thể .

“Đã có một số nghiên cứu tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời lượng ngủ ngắn và bệnh béo phì, một trong số đó cho thấy những người ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm có nhiều khả năng bị béo phì hơn những người ngủ nhiều hơn 7 giờ mỗi đêm”- Ryan Fiorenzi cho biết, theo Healthline.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

Vì sao món cá chép ủ chua lại gây ngộ độc?

(PLO)- Theo chuyên gia thực phẩm các món ăn khi ủ chua nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cụ thể là khâu thanh trùng sẽ dễ dẫn tới tình trạng vi khuẩn kị khí xâm nhập.