10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn dưa lưới

(PLO)- Ăn dưa lưới đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C, kali và chất xơ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam

Chính vì những chất dinh dưỡng này khiến dưa lưới trở thành một loại thực phẩm bổ sung lành mạnh cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của việc ăn dưa lưới.

10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi ăn dưa lưới.jpg
Ăn dưa lưới đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C, kali và chất xơ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Dưa lưới là nguồn cung cấp vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu. Ăn dưa lưới có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, đặc biệt là trong thời tiết thay đổi.

Thúc đẩy quá trình hydrat hóa

Với hàm lượng nước cao (khoảng 90%), dưa lưới giúp giữ nước cho cơ thể. Duy trì đủ nước hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa mất nước trong thời tiết nóng hoặc hoạt động thể chất.

Cải thiện sức khỏe làn da

Giàu vitamin A và chất chống oxy hóa như beta-carotene, dưa lưới giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh, rạng rỡ. Vitamin A tăng cường phục hồi da, giảm nếp nhăn và bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và ô nhiễm.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong dưa lưới giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách nuôi dưỡng hệ vi sinh cân bằng.

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Dưa lưới ít calo và nhiều nước, vì vậy ăn dưa lưới là món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người muốn kiểm soát hoặc giảm cân. Vị ngọt tự nhiên của nó giúp kiềm chế cơn thèm đường, trong khi hàm lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn.

Điều hòa huyết áp

Dưa lưới chứa kali, giúp thư giãn thành mạch máu, giảm huyết áp. Ăn dưa lưới thường xuyên có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp cao và duy trì sức khỏe tim mạch.

Cải thiện sức khỏe mắt

Dưa lưới có nhiều beta-carotene và vitamin A, cả hai đều rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Những chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các chất chống oxy hóa, chất xơ và kali trong dưa lưới kết hợp với nhau để cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, giảm căng thẳng oxy hóa và duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Kali trong dưa lưới giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút cơ và cải thiện chức năng cơ. Điều này đặc biệt có lợi cho các vận động viên hoặc những người có lối sống năng động.

Giúp giải độc cơ thể

Hàm lượng nước cao của dưa lưới hoạt động như một chất giải độc tự nhiên bằng cách loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Kết hợp với hàm lượng chất xơ, nó hỗ trợ sức khỏe thận và giúp loại bỏ chất thải.

Tính chất tăng cường miễn dịch, tác dụng dưỡng ẩm và thành phần dinh dưỡng phong phú của dưa lưới giúp loại quả này có lợi quanh năm.

Theo NDVT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm