Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra.

Đây được xem là năm đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 8 do ảnh hưởng của dịch bệnh. Những ngày qua, việc tái diễn và ngày càng phức tạp của dịch COVID-19 ở nhiều địa phương khiến nhiều người không khỏi lo lắng cho việc tổ chức kỳ thi này.

Trong đó, thấp thỏm, lo lắng nhất có lẽ chính là các phụ huynh, thí sinh khi chuẩn bị bước vào kỳ thi này để xét tốt nghiệp lẫn xét tuyển ĐH-CĐ.

Tự tin bước vào kỳ thi

Chia sẻ với PLO, nhiều thí sinh ở TP.HCM cho biết đến thời điểm này đã chuẩn bị kỹ càng, chu đáo về cả kiến thức lẫn tinh thần và tự tin bước vào kỳ thi.

Với một tâm trạng rất tự tin, em Nguyễn Hà Thiên Bảo, học sinh lớp 12, trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) cho biết do em đã học bài đầy đủ nên tâm trạng cảm thấy rất bình thường, tự tin và không lo lắng, vì nếu lo lắng thì sẽ không làm bài được. Ngoài ra em còn chia sẻ thêm năm nay nhiều bài học được giảm tải do dịch COVID-19 nên có thể đề năm nay sẽ dễ hơn những năm trước.

Thí sinh, phụ huynh nói gì trước kỳ thi tốt nghiệp mùa dịch?  - ảnh 1
Em Nguyễn Hà Thiên Bảo tự tin, thoải mái trước kỳ thi. 

Với tâm trạng vui tươi thoải mái, không quá đặt áp lực cho mình em Phạm Ngọc Cao Vũ, học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, cho biết em đã ôn thi đủ cho kỳ thi năm nay, em sẽ chuẩn bị một tinh thần thoải mái nhất khi bước vào kỳ thi. “Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, em có biết thông tin Bộ GD&ĐT đã có những phương án thi an toàn như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, phân loại thí sinh... nên em rất tin tưởng và thoải mái bước vào kỳ thi” – Cao Vũ hồ hởi.

Tương tự, em Nguyễn Thế Việt, cũng là học sinh lớp 12 của trường THPT Nguyễn Hữu Cầu cho biết em rất tự tin, thoải mái trước kì thi.

“Đây là kỳ thi đặc biệt, do dịch nên có thể bắt buộc các thí sinh phải đeo khẩu trang trong phòng thi. Tuy em chưa bao giờ đeo khẩu trang trong lúc học nhưng vì sự an toàn một tuần còn lại em sẽ tập quen với việc vữa ôn bài vừa đeo khẩu trang” – Thế Việt chia sẻ.

Tại trường THPT Phú Nhuận, nhiều học sinh khối 12 cũng bày tỏ sự thoải mái và sẵn sàng cho kỳ thi.

Như em Nguyễn Hoàng Khánh Vy cho hay tâm trạng của em rất vui vì sau kì nghỉ dịch khá dài thì cuối cùng cũng chuẩn bị được đi thi. Mặc dù không cảm thấy tự tin nhưng em không thấy lo lắng, em đã sẵn sàng bước vào kì thi tốt nghiệp THPT.

Hay em Phạm Kiều Đan Thi cũng cho biết khoảng thời gian tự ôn ở nhà do dịch thì em cũng hơi sợ nhưng em tin và sẽ tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Em cũng đã ôn tập đầy đủ cũng như một sức khỏe, tinh thần tốt để bước vào kỳ thi.

Phấn khởi vì không lo rớt đại học

Năm nay, bên cạnh cách xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM đã sử dụng phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ. Điều này đã giảm bớt áp lực cho các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi vì nhiều em đã hoàn tất hồ sơ xét tuyển, thậm chí đã có kết quả trúng tuyển vào ĐH.

Em Gia Bảo, học sinh trường THPT Trần Đại Nghĩa chia sẻ: “Nguyện vọng của em là vào Đại học FPT, năm nay không có xét điểm thi tốt nghiệp THPT mà xét điểm học bạ. Em biết là em đậu ĐH rồi, em thi tốt nghiệp THPT chỉ để xét tốt nghiệp, đủ điều kiện vào ĐH nữa thôi, nên em không cảm thấy áp lực nữa”.

Cùng chung suy nghĩ này, em Sơn Tùng, cũng học tại trường này, cho hay: “Em vừa biết mình đậu đại học bằng xét học bạ rồi nên em thấy rất thoải mái, Kỳ thi này đối với em sẽ còn bình thường nên em rất tự tin và thoải mái”.

Thí sinh, phụ huynh nói gì trước kỳ thi tốt nghiệp mùa dịch?  - ảnh 2
Học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thi tốt nghiệp chỉ để được tốt nghiệp vì mình đã chắc suất vào đại học. 

Trái ngược với tâm trạng thoải mái của con, ông Nguyễn Thành Lâm (quận Bình Tân), phụ huynh có con học lớp 12 tại trường THPT Bình Hưng Hòa lại cảm thấy hồi hộp và lo lắng cho con trai của mình.

“Hàng ngày tôi đều đưa con đi học và đợi đón về để mong tiếp sức tinh thần mùa thi cho con của mình, thi cả để xét vào đại học mà, sao không hồi hộp được” – ông Lâm nói.

Ông Nguyễn Bảo Minh (quận Bình Thạnh), cũng chia sẻ: “Con tôi được các thầy cô ôn luyện, con cũng ôn luyện khá ổn nên tôi cũng không lo lắng gì nhiều. Tôi chỉ lo lắng không biết dịch bệnh như vậy có ảnh hưởng đến lịch thì của con không thôi”.

 

Theo kế hoạch, kỳ thi năm nay diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8 tới, với 5 bài thi. Cả nước có hơn 900.000 thí sinh dự thi, trong đó có khoảng 2/3 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa để xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Trong đó có 51.712 thí sinh tự do (chiếm 5,74%). Về bài thi tổ hợp, phần đông thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội (498.516 thí sinh, chiếm 55,38%). Số thí sinh đăng ký tổ hợp khoa học tự nhiên chỉ chiếm 32,9% (số lượng là 296.158 thí sinh).

Về đăng ký xét tuyển, trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi, có 643.122 thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ, chiếm 71,45%.

Tổng số lượng nguyện vọng là 2.490.171. Trong đó, nguyện vọng 1 có 640.637, nguyện vọng 2 có 519.449, nguyện vọng 3 là 408.519, nguyện vọng 4: 293.587, nguyện vọng 5: 212.560 và nguyện vọng còn lại: 415.419.