Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp

Chiều 31-7, Bộ GD&ĐT đã có cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh/thành về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, cho biết thời gian qua, các địa phương tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT với nhiều hoạt động cụ thể. Bộ cũng đã về các địa phương kiểm tra công tác này.

Nhìn chung, đến thời điệm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh nên giao về các địa phương chỉ đạo, không có sự phối hợp với các trường ĐH.

Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị

Ông Nhạ cũng cho biết, Bộ đã chuẩn bị các tình huống trong tình hình dịch bệnh trong quá trình tổ chức thi. Tuy nhiên, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, theo dõi sát sao thông tin dịch bệnh để sát sao công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi an toàn về chuyên môn lẫn sức khỏe.

Tại hội nghị, các địa phương cũng bày tỏ lo ngại trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. 

Đặc biệt, tại tâm dịch Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch TP Đà Nẵng, cho biết cũng như các địa phương khác, TP đã chuẩn bị và tăng cường công tác chống dịch bệnh. 

Tuy nhiên, hiện dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. TP đã có 80 ca và ở hầu hết các địa bàn, đã có GV, HS bị nhiễm và tiếp xúc gần. Do đó, tâm lý phụ huynh, HS rất lo lắng, hoang mang trước dịch bệnh. 

Theo ông Chinh, hiện Đà Nẵng đang cố gắng làm hết trách nhiệm nhưng chưa biết trước sẽ thế nào. Do đó, TP Đà Nẵng kiến nghị, Bộ GD&ĐT xem xét dừng tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và cho phép xét đặc cách cho các em. Đồng thời, sẽ có những giải pháp xét tuyển ĐH-CĐ theo tinh thần tự chủ để đảm bảo quyền lợi cho các em.

Tương tự, tại Quảng Nam, đại diện tỉnh này cũng cho rằng, thời gian qua và hiện nay, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội và chuẩn bị rốt ráo cho công tác thi THPT. Tuy nhiên, hiện dịch quá phức tạp, dù chưa có cán bộ và HS nào bị nhiễm hoặc vào diện F1 nhưng Quảng Nam cũng đề xuất, cho phép tỉnh căn cứ tình hình dịch bệnh, rà soát toàn bộ công tác cho đến ngày 6-8.

Nếu dịch được kiểm soát thì sẽ tổ chức thi theo kế hoạch. Nếu phức tạp quá, tỉnh cũng xin kiến nghị lùi kỳ thi thêm khoảng một tháng, tức đầu tháng 9 thi theo đề thi dự bị của Bộ. Hoặc Bộ có thể cho phép xét đặc cách tốt nghiệp cho các em.

Trước những ý kiến này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ ghi nhận ý kiến của các địa phương và trình lên Thủ tướng chính phủ xem xét. Tuy nhiên, trước mắt, các địa phương tiếp tục công tác chuẩn bị kỹ cho kỳ thi, theo dõi sát tình hình để có những chỉ đạo sát sao tại địa phương.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bài học từ giọt nước mắt muộn màng

Bài học từ giọt nước mắt muộn màng

(PLO)- Chỉ vì chủ quan trong việc chuẩn bị giấy tờ tùy thân, không ít thí sinh (TS) phải lỡ hẹn một đợt thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào ĐH, cao đẳng.