Học nghề quá hình thức, nên chăng bỏ?

Học nghề quá hình thức, nên chăng bỏ? ảnh 1

HS trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến làm quen với nghề gốm trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa ở Công viên văn hóa Đầm Sen. Ảnh: Phạm Anh 

Ngày 8-12-2014, Báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!”. Theo đó, Hướng dẫn thực hiện hoạt động giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề phổ thông năm học 2014-2015 của Sở GD-ĐT TP.HCM rất bài bản: “Mục tiêu của giáo dục nghề phổ thông nhằm hình thành cho học sinh (HS) một số kỹ năng cơ bản về nghề nghiệp, kỹ năng sử dụng công cụ và thực hành kỹ thuật để làm ra sản phẩm theo yêu cầu của giáo dục nghề phổ thông”.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, PV Pháp Luật TPHCM  nhận thấy thực tế việc dạy nghề, học nghề trong trường phổ thông còn có khoảng cách khá xa so với mục tiêu đề ra. Nhiều học sinh cho biết học xong nghề thì kiến thức cũng quên hết nên chẳng ứng dụng được gì vào cuộc sống.

Ngay sau khi bài viết đăng tải, nhiều bạn đọc gửi ý kiến về PLO cho rằng, việc học nghề ở phổ thông là chỉ học cho qua, học xong rồi thôi, không vận dụng được gì mà tốn thời gian tiền bạc và đặt vấn đề nên chăng bỏ việc học nghề trong trường phổ thông. Cũng có bạn đọc đồng ý với vấn đề bài viết đặt ra nhưng không yêu cầu bỏ môn học mà đề nghị nên đầu tư cơ sở vật chất cho các trung tâm hướng nghiệp và cho học sinh các trường phổ thông sang học để tập trung về một mối quản lý cho dễ và học sinh có đầy đủ các trang thiết bị để thực hành. Việc các trường phổ thông với cơ sở vật chất như hiện nay, lo chuyện dạy chữ thôi cũng đã “đuối” chứ đừng nói chuyện dạy nghề!

Ở góc nhìn khác, bạn đọc Quỳnh Như lại đề nghị nên coi thái độ của học sinh học nghề. Theo bạn Quỳnh Như, ngoài việc phải nâng cấp các chương trình dạy, đổi mới tư duy giáo viên, cần quan tâm đến tâm lý học sinh. “Ví dụ hồi năm 94-95, khi đó tôi học lớp 8, khi phải chọn học nghề, tôi rủ cô bạn thân cùng học tin học, vì chị tôi học Pascal ở nhà thiếu nhi quận 1 về kể nghe hay lắm. Lớp tin học cả quận mà chỉ có 8 nam, 2 nữ. Tôi rất cảm ơn lớp nghề đó vì nhờ lớp đó mà tôi thích máy vi tính và biết dùng nhiều thứ từ máy vi tính. Mặt khác, tôi cũng rất tiếc đã không học chung lớp nấu ăn với các bạn gái lớp tôi (vì học sinh chỉ chọn 1 lớp nghề thôi). Các bạn đi học rất vui, bàn tính ra chợ mua vải về may tạp đề, rủ nhau mua rau, mua nồi, mua bông mua hoa (trang trí món ăn)... rất vui và thiết thực. Bọn con trai lớp tôi chắc chắn là vui nhất, vì học cùng một buổi chiều, bọn con trai học điện, bọn con gái nấu xong món nào là bọn nó được tham gia ăn, sau đó thì đứa thu dọn chén bát, đứa quét rác, rất là hay. Tôi nhìn cũng thấy tính cộng đồng trong việc học nghề được rèn luyện thêm nhiều.

Nhưng bạn bè lớp khác đi học thì tôi lại nghe ca thán. Hóa ra khác nhau ở chỗ bọn lớp tôi là lớp điểm, có những suy nghĩ về học tập và thực hành luôn nghiêm túc. Bọn tôi đi học vì thấy cần học, thấy thích. Nhờ nghiêm túc nên học hiệu quả, vì hiệu quả nên mừng rỡ và ham thích học tiếp... Vì vậy, cần xem lại tư duy và thái độ học tập của các em chứ không chỉ chương trình. Các em không thích học, không chịu khó thì không đạt kết quả gì, không đạt kết quả thì nhanh chán, chán thì không thích học, học cho có điểm đậu thôi... vô vòng lẩn quẩn!”.

Bạn đọc, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, sẽ có nhiều câu chuyện xung quanh việc học nghề và dạy nghề. Chúng tôi hoan nghênh tất cả những ý kiến đóng góp, nhận định của bạn đọc xung quanh vấn đề này. Bạn đọc có thể gửi ý kiến trong phần Ý kiến bạn đọc bên dưới bài viết này.

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

(PLO)-  Tại chương trình đối thoại 'Phim cải biên từ sách: Từ nguồn cảm hứng đến kịch bản Điện ảnh', sinh viên được bàn luận cùng tiến sỹ, đạo diễn về vấn đề tự do sáng tạo, sử dụng chất liệu điện ảnh trong việc làm phim cải biên từ sách.
Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

(PLO)-  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật nhà ở sửa đổi tại miền Nam. Một trong những nội dung “nóng” tại hội thảo là vấn đề quy định sở hữu chung cư có thời hạn. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều mong muốn Bộ Xây dựng không đưa nội dung này vào Luật Nhà ở sắp tới.
Điều tra của báo Pháp Luật TP.HCM và các bài báo có thông tin liên quan đến việc đưa người qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” trong tuần qua.

Cần cảnh giác bẫy 'việc nhẹ lương cao'

(PLO)- Người trong cuộc bỏ trốn về từ casino ở Campuchia chia sẻ câu chuyện kinh hoàng của mình và mong mọi người cảnh giác với bẫy “việc nhẹ lương cao”…
Mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỆT NHI

'Họ và tên' trên hộ chiếu Việt Nam

(PLO)- Nhân câu chuyện Bộ Công an đang nghiên cứu bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới có chip, tôi đề xuất các cơ quan hữu quan nên bám theo Luật Hộ tịch mà sửa đổi cách ghi lại tên công dân trên hộ chiếu theo hướng ghi đầy đủ "Họ, chữ đệm, tên/Surname, Middle, First name" thay vì chỉ ghi "Họ và Tên / Full name" như hiện nay.
Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

(PLO)- Việc thu hồi sổ hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp, sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú?