Học sinh được hướng nghiệp ngay từ lớp 10

Làm các bài trắc nghiệm, phân lớp theo khối, tư vấn chọn trường, tham quan trường đại học… là các hoạt động đang được nhiều trường THPT tổ chức để hướng nghiệp cho học sinh (HS) lớp 10.

Đa dạng hình thức thực hiện

Để chào đón HS lớp 10, đồng thời với mục đích định hướng nghề cho các em, Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) đã tổ chức hội trại khởi nghiệp. Hoạt động này đã thu hút nhiều HS tham dự.

Nhắc đến hội trại khởi nghiệp, Huỳnh Xuân Như, Bí thư lớp 10A6, chia sẻ đây là một hoạt động rất bổ ích. “Hôm đó lớp em bán sữa chua dẻo và soda. Tuy nhiên, do lần đầu thực hiện, chưa có sự chuẩn bị chu đáo nên chiến dịch quảng bá chưa hợp lý mà lớp em đã bị lỗ. Dù hơi buồn nhưng qua đây em cũng học được nhiều điều. Đó là kỹ năng quản lý và sắp xếp công việc. Đặc biệt em phát hiện ra bản thân có khả năng lãnh đạo, cho nên sẽ cố gắng phát triển năng lực này trong thời gian tới” - Như tâm sự.

Còn đối với Trần Ngọc Phương Uyên, lớp trưởng lớp 10A10, hội trại khởi nghiệp còn là nơi gắn kết các thành viên trong lớp lại với nhau, bởi hoạt động này diễn ra chỉ sau khi các em gặp nhau đúng một tuần. Tại đây, lớp của Uyên bán trứng gà nướng và bắp xào. Do có sự chuẩn bị nên việc buôn bán khá thuận lợi. “Qua đó em thấy bản thân có khả năng trong việc kinh doanh, cho nên sắp tới em sẽ chọn một ngành học liên quan đến lĩnh vực này. Có thể nói chính hội trại khởi nghiệp đã khơi gợi niềm đam mê kinh doanh trong em” - Uyên nói.

Là giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6, cô Nguyễn Thị Thu Thảo cho hay hội trại khởi nghiệp là một chương trình đón chào HS lớp 10. Tham gia hội trại, các lớp ngoài nhảy flashmob sẽ bán 1-2 món mà mình có sở trường. “Có thể nói đây là một trong những hoạt động hòa nhập xu hướng khởi nghiệp đang phát triển hiện nay. Mỗi lớp sẽ khởi nghiệp giống như một công ty nhỏ. Qua hội trại các em đã học được nhiều kỹ năng như làm việc nhóm, kinh doanh ra sao. Từ đó giúp các em hiểu rõ về giá trị của đồng tiền cũng như ngành nghề kinh doanh hiện nay” - cô Thảo chia sẻ thêm.

Trong khi đó, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), việc hướng nghiệp lại được thực hiện nhiều đợt trong năm với nhiều hoạt động khác nhau. Trong đó, riêng học kỳ 1 sẽ tổ chức bốn đợt dành cho các khối. Đối với HS khối 10, các em đã có một buổi tìm hiểu về các nghề nghiệp hiện nay. Sau đó chính các em sẽ làm một phiếu tìm hiểu những điều kiện và năng lực cá nhân để lựa chọn nghề.

Học sinh được hướng nghiệp ngay từ lớp 10 ảnh 1
Học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) hào hứng trong hội trại khởi nghiệp. Ảnh: LONG NGUYỄN

Tránh sai lầm khi chọn nghề

Ông Nguyễn Hùng Khương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM), cho biết hiện nay tỉ lệ sinh viên bỏ học giữa chừng, ra trường không thể tìm được việc đã cho thấy tầm quan trọng của việc định hướng nghề cho các em HS ngay từ phổ thông, đặc biệt là từ lớp 10. Hướng nghiệp sớm sẽ giúp các em hiểu rõ được năng lực, sở trường của mình, từ đó có động lực trong học tập để đậu vào ngành mà mình yêu thích…

Cũng theo ông Khương, ngay từ khi tiếp nhận HS lớp 10, nhà trường đã tổ chức một buổi tư vấn phương pháp học tập ở trường cũng như hướng nghiệp cho học trò. Từ những HS trúng tuyển vào trường, nhà trường đã tổ chức lớp học theo định hướng nâng cao một số môn để phục vụ cho mục đích xét tuyển đại học của các em. Theo đó, trường đã tổ chức ba loại hình lớp học. Thứ nhất, nâng cao các môn toán, lý, hóa, sinh. Thứ hai, nâng cao các môn toán, lý, văn, tiếng Anh. Thứ ba, nâng cao các môn toán, hóa, văn, tiếng Anh. HS sẽ dựa vào năng lực và đam mê của mình để chọn lựa.

Ngoài ra, nhà trường còn mời các báo cáo viên đến từ các trường đại học tư vấn về các nhóm ngành nghề mà các em đã chọn lựa. Quan trọng hơn, chính các em sẽ được đi tham quan các trường đại học để hiểu rõ về ngôi trường mà mình đã chọn lựa.

Sự hỗ trợ kịp thời cho học sinh

Thực hiện việc hướng nghiệp ngay từ lớp 10 sẽ rất tốt. Công tác này giúp HS tránh được những sai lầm đáng tiếc trong quá trình chọn ngành, chọn nghề. Nếu chúng ta chờ đến khi các em lên lớp 12 mới thực hiện sẽ không còn kịp. Định hướng nghề ngay từ lớp 10 sẽ giúp các em ý thức được nghề nghiệp mà mình sẽ theo đuổi sau này, từ đó có ý thức học tập để thực hiện ước mơ.

Ông HUỲNH THANH PHÚ, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM)

Ngoài việc làm bài khảo sát để nắm rõ được bản thân hướng nội hay hướng ngoại, trong năm học Trường THPT Trịnh Hoài Đức (Bình Dương) còn dẫn các em đi tham quan các nhà máy, các làng nghề truyền thống, xuôi về miền Tây tìm hiểu ngành nghề nông nghiệp.