Hơn 2 triệu xe SUV Toyota RAV4 bị thu hồi do pin lỏng

(PLO)- Mẫu xe SUV Toyota RAV4 2013-2018 bị thu hồi hơn 2 triệu chiếc do pin lỏng dẫn đến chập điện và bốc cháy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Được biết, pin 12 volt trên xe Toyota RAV4 2013-2018 có thể bị trượt trong một số trường hợp nhất định, có khả năng khiến chúng rơi ra khỏi vị trí và đoản mạch. Trong trường hợp xảy ra sự cố như vậy, có nguy cơ gây cháy nổ, vì vậy Toyota đã tiến hành đợt triệu hồi quy mô lớn 1,85 triệu xe tại Mỹ.

Hon -2 trieu- xe- SUV -Toyota RAV4 -bi-thu- hoi -do -pin- long.jpg
Hơn 2 triệu xe SUV Toyota RAV4 bị thu hồi do pin lỏng dẫn đến chập điện và bốc cháy. Ảnh: Carscoops.

Ngoài những chiếc SUV RAV4 bị ảnh hưởng ở Mỹ, thêm 306.000 xe ở Canada và Mexico cũng có thể bị ảnh hưởng, nâng tổng mức tác động tiềm tàng ở Bắc Mỹ lên gần 2,16 triệu chiếc.

Toyota đã xác định vấn đề này xuất phát từ sự khác biệt trong phép đo của pin thay thế. Mặc dù một loại pin cụ thể có thể được chỉ định là có kích thước chính xác cho RAV4 nhưng nó có thể có phần trên cùng nhỏ hơn, tạo không gian cho việc di chuyển.

Nếu sử dụng pin thay thế có nắp nhỏ hơn và kẹp giữ không được siết chặt đúng cách, nó có thể di chuyển khi vào cua cứng.

Theo Toyota, điều đó “có thể khiến cực dương của pin tiếp xúc với kẹp giữ và gây đoản mạch, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn”.

Theo The WSJ, hiện Toyota vẫn chưa tiết lộ có bao nhiêu vụ cháy hoặc thương tích đã xảy ra do vấn đề này. Tuy nhiên, trong một đánh giá sơ bộ do Cục Quản lý Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2021, họ báo cáo rằng họ đã nhận được 11 khiếu nại từ chủ sở hữu RAV4 liên quan đến vấn đề này, trong đó có 4 khiếu nại xảy ra khi tắt lửa.

Vào thời điểm đó, NHTSA cho biết một số tài xế đã gặp phải tình trạng chết máy trước khi xảy ra "sự cố nhiệt".

Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra ở một nửa số trường hợp phương tiện đang chuyển động vào thời điểm xảy ra sự cố.

Toyota vẫn đang chuẩn bị sửa chữa vấn đề này. Khi đã sẵn sàng, các đại lý sẽ phải thay thế kẹp giữ, khay pin và nắp đầu cực dương bằng các phiên bản mới và cải tiến. Nhà sản xuất ô tô cho biết họ sẽ bắt đầu sửa chữa cho các chủ sở hữu vào cuối tháng 12.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm