Họp báo công bố thông tin về Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V -2022

(PLO)- Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V là một bước tiến quan trọng trong thực hiện sứ mệnh đưa người nông dân tiến gần hơn, tiếp cận hiệu quả hơn với nông nghiệp số.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-8, tại TP.HCM, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo công bố thông tin về việc tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V và Ngày hội Tam nông năm 2022.

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về Hội thi Nhà Nông đua tài toàn quốc lần thứ V-2022. Ảnh: VÕ THƠ

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về Hội thi Nhà Nông đua tài toàn quốc lần thứ V-2022. Ảnh: VÕ THƠ

Theo Ban tổ chức, Hội thi Nhà nông đua tài đã chính thức được khởi động từ đầu năm. Dự kiến vòng thi cấp khu vực sẽ bắt đầu tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 10-8, vòng bán kết và chung kết sẽ diễn ra trong hai ngày 30-9 và 1-10 tại tỉnh An Giang.

Chủ đề cuộc thi năm nay là "Nông dân Việt Nam trí tuệ số hoá hợp tác đột phá", trong đó chú trọng các tố chất của nông dân trong giai đoạn hiện nay, làm chủ công nghiệp hiện đại, nông dân số của nền công nghiệp số.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, cho biết hội thi lần này là một bước tiến quan trọng khi thực hiện sứ mệnh đưa người nông dân tiến gần hơn, tiếp cận hiệu quả hơn với khoa học – kỹ thuật nông nghiệp hiện đại. Đặc biệt là nông nghiệp số đã và đang trở thành xu hướng phát triển của nền nông nghiệp bền vững.

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VÕ THƠ

Ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VÕ THƠ

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002, hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc đã chứng minh được sức lan tỏa của mình khi đã đi đến chặng thứ năm của hành trình. Ngay từ đầu năm nay hội thi đã được các cấp từ xã đến tỉnh tổ chức với sự tham gia đông đảo của cán bộ nông dân cả nước.

Hội thi vừa là sân chơi vừa là nơi tôn vinh những đóng góp to lớn của nông dân trong suốt chặng đường xây dựng, phát triển nông nghiệp - nông dân - nông thôn thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đây cũng là dịp để người nông dân nâng cao kiến thức khoa học, tiếp cận xu hướng nông nghiệp hiện đại, giao lưu văn hóa, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh… với mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới ổn định.

Thông tin về các hoạt động hội thi, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng Ban tổ chức Hội thi, cho biết điểm mới của hội thi năm nay là có thêm phần thi “Nghe nông dân nói”.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thông tin về các hoạt động của Hội thi Nhà Nông đua tài toàn quốc lần thứ V. Ảnh: VÕ THƠ

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, thông tin về các hoạt động của Hội thi Nhà Nông đua tài toàn quốc lần thứ V. Ảnh: VÕ THƠ

Người nông dân sẽ hùng biện theo chủ đề, trình bày bằng lời và hình ảnh trong khoảng 5-6 phút. Hình thức thi mang tính vui nhộn và sân khấu hoá. Mỗi tỉnh thành sẽ xây dựng thành một đội, mỗi đội thi gồm 10 người.

Theo ông Sơn, đây là hoạt động góp phần nâng cao kiến thức cho hội viên nông dân trong sản xuất nông nghiệp, cũng là dịp tạo sân chơi để hội viên nông dân cả nước có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Ông Sơn cũng thông tin về ngày hội Tam nông “Nông nghiệp – nông dân – nông thôn An Giang năm 2022” diễn ra từ 29-9 đến 2-10 tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ vòng Chung kết hội thi Nhà nông đua tài nhằm tạo ra không gian, với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn của Hội Nông dân các cấp, trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội và các phong trào nông dân. Qua đó góp phần vào sự nghiệp phục hồi, phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch COVID-19.

Thực hiện chủ trương chung của Hội Nông dân Việt Nam, Hội nông dân TP.HCM đã sẵn sàng tham dự Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V. TP.HCM đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến Hội nông dân ở cơ sở trên địa bàn TP.

Hội Nông dân TP đã hoàn thành vòng thi cấp tỉnh và chọn lựa ra các hội viên nông dân xuất sắc để chuẩn bị tham gia vòng thi khu vực.

Chủ đề của Hội Nông dân TP.HCM là xác định nền nông nghiệp phát triển gắn với sự phát triển của TP.HCM đó là nông nghiệp đô thị. Hội Nông dân TP cũng bám sát các nội dung của Hội thi đề ra nhưng cũng sẽ có những phần thi riêng gắn với đặc trưng nông nghiệp của TP.

Đặc biệt, Hội thi lần này TP.HCM sẽ có sự kế thừa, giao thoa giữa các thế hệ nông dân từ 8x, 9x hay Gen Z với những tiếp thu từ nền nông nghiệp phương Tây và nông nghiệp hiện đại trong kỷ nguyên công nghiệp số.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.