Khi nào cần mổ trĩ?

Trả lời:

Bệnh trĩ rất phổ biến, bệnh không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi mắc bệnh, búi trĩ lồi ra, bệnh nhân thường thấy đau, chảy máu. Thông thường, người ta chia 2 loại: trĩ ngoại và trĩ nội. Trĩ nội là những búi trĩ xuất phát từ những búi tĩnh mạch trĩ nằm trong lòng hậu môn, phía trên đường lược, khi phồng to quá mức thì sẽ sa ra ngoài. 

Tùy mức độ sa của các búi trĩ nội ra ngoài mà người ta chia làm 4 độ: Độ 1 là các búi trĩ phồng to hơn mức bình thường nhưng vẫn nằm trong lòng ống hậu môn ngay cả khi bệnh nhân rặn mạnh, có thể gây ra chảy máu khi đi cầu; Độ 2 là búi trĩ có thể thập thò ở hậu môn khi bệnh nhân rặn mạnh; Độ 3 là các búi trĩ lồi hẳn ra ngoài khi bệnh nhân đi cầu hoặc làm việc nặng, bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào; Độ 4 là độ nặng nhất, búi trĩ gần như thường xuyên nằm bên ngoài hậu môn không thể đẩy vào được.

Trĩ ngoại thì xuất phát từ những đám rối tĩnh mạch nằm dưới da xung quanh lỗ hậu môn, nó nằm hoàn toàn bên ngoài ống hậu môn, được bao bọc bằng da hậu môn. Việc điều trị có thể được bảo tồn bằng nội khoa hoặc bằng thủ thuật hay phẫu thuật tùy thuộc mức độ nặng hay nhẹ.

Về phẫu thuật thì tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Thông thường, khi mắc trĩ, điều trị không cải thiện thì các bác sĩ sẽ xem xét đến vấn đề phẫu thuật. Để biết bố mình có cần mổ hay không, bạn nên đưa bố đi khám để được tư vấn cụ thể.      

  BS. Nguyễn Văn Long

Theo SK&ĐS

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.