Bị bệnh ung thư ăn thịt đỏ khiến bệnh nặng hơn?

(PLO)- Thịt là nguồn cung cấp protein, sắt, vitamin B12 và kẽm tốt, hiện không có bằng chứng nào cho thấy người bị bệnh ung thư không được ăn thịt đỏ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ba tôi năm nay 61 tuổi, ông đang mắc bệnh ung thư dạ dày. Tôi thấy nhiều thông tin cho rằng người mắc bệnh ung thư thì không nên ăn thịt đỏ vì sẽ khiến bệnh nặng hơn. Vậy xin bác sĩ cho tôi hỏi người mắc bệnh có được ăn thịt đỏ hay không? Nếu ăn được thì cần lưu ý những gì? Xin cảm ơn bác sĩ (Trần Thị Ngọc Huyền, Đồng Nai).

Trả lời

Thịt gồm 3 loại là thịt đỏ, thịt trắng và thịt chế biến.

Trong đó, thịt đỏ có nguồn gốc từ động vật có vú như bò, lợn, cừu, dê...

Còn thịt gà, gà tây hoặc các loại gia cầm khác là thịt trắng, có hàm lượng calo và chất béo bão hòa thấp hơn.

Thịt chế biến là tất cả các loại thịt đã được hun khói, ướp muối, lên men hoặc chế biến theo cách khác để giữ được lâu hơn và tăng hương vị, chẳng hạn thịt xông khói, xúc xích, thịt bò muối và tất cả các loại giăm bông…

bị bệnh ung thư có được ăn thịt đỏ

Chưa có bằng chứng nào cho thấy ăn thịt đỏ có thể khiến người bệnh ung thư bệnh nặng hơn. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu về bệnh ung thư cho thấy điều gì?

Thịt là nguồn cung cấp protein và các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin B12 và sắt. Do đó, thịt là một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt chế biến (như thịt xông khói) làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa .

Thịt đỏ cũng có thể chứa nhiều năng lượng, chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol) và muối. Thịt chế biến cũng có thể chứa nhiều chất béo và muối nên ăn càng ít thịt chế biến càng tốt

Lời khuyên của chúng tôi

Ăn tối đa 3 phần thịt mỗi tuần, tức khoảng 350–500g thịt đỏ đã nấu chín (hoặc 525-750g thịt sống). Trong đó một phần thịt gồm khoảng 90g thịt bò nướng, thịt lợn hoặc thịt cừu đã nấu chín (130g thịt sống), một miếng thịt lợn hoặc thịt cừu nhỏ hoặc 140g thịt bò băm (201g thịt sống).

Ăn ít hoặc không ăn thịt được không ?

Ngày càng có nhiều người ăn ít hoặc không ăn thịt vì bảo vệ động vật, tôn giáo, môi trường hoặc vì sức khỏe của chính họ. Ở người bệnh ung thư, thịt có thể có vị khác so với trước đây và do đó họ không muốn ăn nữa. Đặc biệt khi hóa trị, người bệnh ung thư lại càng không muốn ăn.

Không ăn thịt cũng không sao, nhưng bạn cần đảm bảo ăn nhiều thực phẩm khác để có đủ protein, sắt và các chất dinh dưỡng khác trong chế độ ăn.

Những thực phẩm thay thế tốt cho thịt đỏ hoặc thịt chế biến bao gồm cá, gà, phô mai, trứng hoặc các sản phẩm chay như đậu phụ, các loại đậu.

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư, nếu bạn gặp vấn đề về ăn uống hoặc sụt cân, bạn có thể cần thay đổi chế độ ăn. Điều quan trọng là ăn đủ để duy trì sức mạnh, năng lượng và hỗ trợ bạn trong suốt quá trình điều trị. Tốt nhất là bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ ung thư để được tư vấn chi tiết thêm nếu bạn không chắc chắn.

Sau khi kết thúc quá trình điều trị và cảm thấy thèm ăn trở lại, hãy đảm bảo bạn làm theo lời khuyên một lần nữa. Nếu bạn ăn ít hoặc không ăn thịt, bạn cần ăn đủ các chất thay thế như đậu phụ và các thực phẩm khác để đảm bảo bạn có chế độ ăn cân bằng và không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào.

Chúc bạn chiến thắng trong cuộc chiến ung thư!

Bạn có thể ăn thịt nếu bạn bị bệnh ung thư hoặc đã từng bị ung thư. Đây là nguồn cung cấp protein, sắt, vitamin B12 và kẽm tốt. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy người bị ung thư nên tránh ăn thịt đỏ. Tuy nhiên, ăn thịt không phải là điều cần thiết và bệnh nhân nên đảm bảo rằng mình có chế độ ăn lành mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm