Thực hư đậu đen, hà thủ ô giúp tóc bạc sớm đen trở lại

(PLO)- Tóc bạc sớm khiến nhiều người lo lắng vì không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn là dấu hiệu tuổi tác, sức khỏe.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tôi mới 40 tuổi nhưng tóc đã bạc nhiều mặc dù tôi tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và có lối sống khá lành mạnh, điều độ. Bác sĩ cho hỏi sử dụng đậu đen và hà thủ ô có thể giúp tóc bạc sớm đen trở lại như nhiều người nói không, cảm ơn bác sĩ? (Hạnh, TP.HCM).

Trả lời

Chào bạn!

Để cải thiện tình trạng tóc bạc sớm, trong số các phương pháp tự nhiên được nhiều người biết đến lâu nay là sử dụng đậu đen và hà thủ ô.

Tuy nhiên, liệu hai loại nguyên liệu này có thể làm tóc bạc đen trở lại hay không thì trước tiên cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tóc bạc.

Tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân trong đó có di truyền
Tóc bạc sớm do nhiều nguyên nhân trong đó có di truyền. (Ảnh minh họa)

4 nguyên nhân làm tóc bạc sớm

- Di truyền: Nếu gia đình bạn có tiền sử tóc bạc sớm, khả năng bạn gặp phải tình trạng này sẽ cao hơn.

- Thiếu hụt dinh dưỡng: Thiếu vitamin B12, biotin, sắt, kẽm, và đồng có thể làm giảm sản xuất melanin – sắc tố tạo màu cho tóc.

- Lão hóa tế bào: Khi cơ thể bước vào giai đoạn trung niên, tế bào sản xuất melanin trong nang tóc bắt đầu lão hóa, dẫn đến tóc bạc dần.

- Căng thẳng và lối sống không lành mạnh: Stress kéo dài, hút thuốc lá, chế độ ăn thiếu dưỡng chất đều góp phần làm tóc bạc sớm.

Đậu đen và hà thủ ô có thực sự giúp làm đen tóc bạc?

- Đậu đen là một thực phẩm giàu dưỡng chất, được biết đến như một “siêu thực phẩm” nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt với mái tóc.

Trong đậu đen có anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào nang tóc khỏi gốc tự do, hỗ trợ sản xuất melanin. Giàu sắt và kẽm cải thiện lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho nang tóc; vitamin B6 và folate giúp tái tạo tế bào, kích thích mọc tóc và giảm gãy rụng; protein thực vật nuôi dưỡng nang tóc và cải thiện cấu trúc tóc.

- Hà thủ ô là thảo dược quý được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền để cải thiện tình trạng tóc bạc. Thành phần của hà thủ ô có chứa resveratrol và emodin là các hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, hỗ trợ sức khỏe da đầu, tăng cường sản xuất melanin làm chậm quá trình bạc tóc.

Theo Đông y, tóc bạc sớm thường liên quan đến suy yếu chức năng gan thận, mà hà thủ ô lại giúp cải thiện các chức năng này, từ đó hỗ trợ sức khỏe tóc. Tuy nhiên, hiệu quả của hà thủ ô thường phải mất nhiều thời gian để thấy rõ và không phải ai cũng đạt được kết quả mong muốn.

Một thực tế không thể phủ nhận là khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể con người bắt đầu lão hóa, bao gồm cả tế bào sản xuất melanin trong nang tóc. Khi các tế bào này bị thoái hóa, chúng không còn khả năng phục hồi để sản xuất melanin. Điều này đồng nghĩa với việc không thể chuyển tóc bạc thành đen tự nhiên.

Các biện pháp như sử dụng đậu đen, hà thủ ô hay bổ sung các loại dinh dưỡng chỉ hỗ trợ làm chậm tốc độ bạc tóc nhờ các hoạt chất oxy hóa và kích thích sản xuất melanin, nuôi nang tóc khỏe mạnh hơn mà thôi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm