Có phải ăn đường dễ mắc bệnh ung thư?

(PLO)- Việc sử dụng đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mẹ tôi không chịu cho gia đình ăn bất cứ thứ gì có liên quan đến đường vì bà cho rằng đường sẽ gây bệnh ung thư. Điều đó có đúng không? (Ngọc Phúc, Thủ Đức, TP.HCM)

Trả lời

Theo thông tin từ website của Bệnh viện K (Hà Nội), đường là chất dinh dưỡng cần cho mọi tế bào trong cơ thể.

Nhu cầu năng lượng của cơ thể chủ yếu lấy từ nhóm đường bột

Nhu cầu năng lượng của cơ thể chủ yếu lấy từ nhóm đường bột (60-70%). Do vậy, để duy trì sự sống của cơ thể, người bệnh vẫn cần sử dụng đường bột trong chế độ ăn uống.

Đường không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư
Đường không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư. Ảnh minh họa.

Việc sử dụng đường không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng vượt quá nhu cầu đường thì dẫn đến tăng nguy cơ thừa cân béo phì.

Thừa cân béo phì mới là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng 2-4 lần tỉ lệ các bệnh ung thư.

Có cần loại bỏ đường khỏi khẩu phần ăn hàng ngày?

Câu trả lời là không!

Chúng ta chỉ không tiêu thụ quá nhu cầu đường cần cho cơ thể, kết hợp thêm tập thể dục để giảm nguy cơ thừa cân béo phì, từ đó giảm nguy cơ ung thư.

Như vậy, việc sử dụng đường cần được hiểu rõ và chính xác trong thực hành dinh dưỡng. Vẫn cần đảm bảo đủ nhu cầu đường trong khẩu phần ăn uống để cung cấp đủ năng lượng và thực hiện 1 số chức năng của cơ thể.

Chỉ nên tránh và hạn chế sử dụng những nhóm đường có nguy cơ làm gia tăng cân nặng, nguy cơ béo phì.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm