Có thuốc điều trị cong vẹo dương vật không?

Bệnh Peyronie là tình trạng dương vật bị cong vẹo, rõ nhất là khi dương vật trong trạng thái cương có thể gây đau, thậm chí là không giao hợp được. Tình trạng cong này là do các mảng mô sợi phát triển dương vật gây nên. 

Cơ chế gây bệnh có thể do phản ứng tạo xơ bất thường dưới tác động của những vi chấn xảy ra khi massage mạnh lúc thủ dâm hoặc dùng tay bẻ dương vật, dương vật bị gập lại khi giao hợp… Những chấn thương này lặp đi lặp lại khiến hai lớp sợi dọc và sợi ngang của lớp vỏ bao quanh thể hang bị tách ra, gây viêm rồi tạo xơ. 

Sự tạo sẹo này là nguyên nhân hình thành những mảng dày, cứng bên dưới da dương vật, làm dương vật không thể co giãn như lúc cương bình thường. Bệnh nhân có cảm giác đau khi dương vật cương, cong vẹo hoặc biến dạng, viêm dưới da vùng quanh mô sẹo. 

Thuốc điều trị bệnh Peyronie dẫn đến cong vẹo dương vật gồm: viên uống có chứa colchicin; viên uống vitamin E400 UI; tiêm dexamethason tại chỗ vào mảng xơ hoặc cục xơ 1lần/tuần trong 10 tuần. Liều lượng dùng thuốc do bác sĩ chỉ định tùy thuộc tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Mỗi đợt điều trị khoảng 2 - 3 tháng. Có thể điều trị nhiều đợt nếu cần thiết. 

Trong đó, colchicine có tác dụng chống viêm, giảm tổng hợp collagen và kích thích hoạt động thủy thân collagen (collagenase hóa). Colchicine ức chế sự phân bào của các nguyên bào sợi. Sự phối hợp vitamin E và colchicine có tác dụng làm chậm sự tiến triển bệnh, giảm kích thước mảng xơ, giảm đau. 
Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng thêm các thuốc: Superoxide dismutases, interferon-α-2b, verapamil. Trong đó, superoxide dismutases là chất chống oxy hóa quan trọng ở hầu hết các tế bào có tiếp xúc với oxy. Verapamil là chất chẹn calci, làm giảm nồng độ calci trong tế bào,  tiêm verapamil vào mảng xơ có hiệu quả ở một số bệnh nhân. 
Những trường hợp nặng mà điều trị nội khoa trong thời gian dài không kết quả, bệnh nhân sẽ được dùng dụng cụ hỗ trợ (dụng cụ erektor) nếu có rối loạn cương dương. Dùng máy tán sỏi ngoài cơ thể để đánh tan mảng xơ. Xoa bóp và luyện tập dương vật để tăng sức khỏe và cải thiện mảng xơ. 
Nếu điều trị nội khoa thất bại, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật lấy bỏ cục xơ và làm thẳng dương vật, đảm bảo chức năng cương dương vật để người bệnh có quan hệ tình dục được.

DS. Hoàng Tiến/suckhoedoisong

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm