(PL)- “Doanh nghiệp (DN) vẫn còn phản ánh về việc họ bị đòi các khoản phí không minh bạch, thậm chí thu cả hiện vật của cán bộ thuế, hải quan, phòng cháy chữa cháy, cảnh sát giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm...”.

Tại diễn đàn Xúc tiến đầu tư và thương mại Việt Nam - Nhật Bản 2015 do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức ngày 31-7, ông Hirotaka Yasuzumi - Giám đốc điều hành của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) cho biết như trên.

Ông Hirotaka Yasuzumi nói qua khảo sát ý kiến của DN Nhật Bản cho thấy những rủi ro trong môi trường đầu tư tại Việt Nam có giảm so với những năm trước nhưng vẫn còn ở mức rủi ro cao. Cụ thể, DN vẫn than phiền về thủ tục hành chính phiền hà, đặc biệt là việc bị đòi các khoản phí không chính thức khi làm thủ tục hải quan, phòng cháy chữa cháy hoặc môi trường. Ngoài ra, DN bị đòi hỏi quá nhiều giấy tờ như bảng lương, nội quy lao động; thủ tục hoàn thuế rườm rà và rất chậm chạp...

Các DN Nhật Bản còn đánh giá rủi ro cao về mặt hệ thống pháp luật vì quy định được ban hành mà không xem xét kỹ, xa rời thực tế (ví dụ quy chế nhập máy móc thiết bị đã qua sử dụng, tiêu chuẩn với thép nhập khẩu...).

Q.NHƯ