1/3 người dùng lo ngại TikTok chia sẻ dữ liệu với Trung Quốc

TikTok là gì?

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một trong những công ty khởi nghiệp lớn nhất Trung Quốc, với 100.000 nhân viên và doanh thu hàng năm gần 40 tỉ USD (tương đương 29 tỉ bảng Anh). Tính đến thời điểm hiện tại, TikTok đã có hơn 500 triệu người dùng đang hoạt động và có hơn 2 tỉ lượt tải xuống.  

Theo một cuộc khảo sát gần đây của Opinium, gần 1/3 người dùng tại Anh trong độ tuổi từ 18 đến 34 lo ngại rằng TikTok có thể chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ với chính phủ Trung Quốc. 

Chris Stokel-Walker, tác giả của cuốn sách TikTok Boom, cho biết: “TikTok đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến việc công ty chia sẻ dữ liệu người dùng với chính phủ Trung Quốc”.

Bất chấp những lo ngại của người dùng và chính phủ các nước, TikTok vẫn không ngừng phát triển tại những thị trường bên ngoài Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Theo dữ liệu của AppAnnie (công ty phân tích di động), người dùng tại Anh trung bình sử dụng phiên bản TikTok trên Android khoảng 25 tiếng/tháng (dữ liệu tính riêng trong tháng 5-2021), gần gấp đôi so với lượng thời gian đo được vào tháng 12-2019. Trong khi đó, YouTube chỉ giữ chân người dùng được 17 tiếng/tháng. Đó là lý do vì sao Google đang nỗ lực đầu tư vào YouTube Shorts, một công cụ mới để cạnh tranh với TikTok. 

Báo cáo của Ofcom cho thấy, TikTok đặc biệt phổ biến đối với các em bé gái. 6% các bé gái tại Anh từ 7 đến 12 tuổi nói rằng TikTok là ứng dụng yêu thích của họ, xếp thứ ba sau YouTube và Roblox. Đối với lứa tuổi thiếu niên, 12% người dùng cho biết đây là ứng dụng yêu thích nhất của họ, vị trí tiếp theo thuộc về Instagram và Snapchat. 

tiktok

Cách bảo vệ quyền riêng tư và thông tin cá nhân trên TikTok

Trên mạng xã hội, nhóm người dễ bị tổn thương nhất là trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, việc quản lý các hoạt động của con trẻ trên mạng dường như không được các bậc cha mẹ quan tâm đúng cách. 

Hiện nay, TikTok đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các gia đình kết nối, giải trí và cập nhật thông tin, cha mẹ hoàn toàn có thể tối ưu hóa trải nghiệm trực tuyến của con thông qua tính năng Gia đình Thông minh trong phần Cài đặt ứng dụng.

Tính năng này cho phép cha mẹ liên kết tài khoản TikTok của mình với con để quản lý thời gian truy cập, cài đặt chế độ hạn chế và nhắn tin trực tiếp.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể xem xét một số yếu tố giúp bảo vệ thông tin cá nhân khi sử dụng TikTok:

- Bật tính năng xác thực hai yếu tố (2FA), việc này sẽ giúp ngăn chặn tin tặc truy cập vào tài khoản TikTok.

- Kiểm tra các thiết lập liên quan đến quyền riêng tư trong phần cài đặt ứng dụng. Ví dụ, nếu con bạn khoảng 13 đến 15 tuổi, bạn có thể chuyển tài khoản của chúng sang chế độ riêng tư. Với thiết lập mới này, chỉ những người được phê duyệt mới có thể theo dõi và xem video của con bạn. 

Đọc thêm