17 ứng dụng độc hại bạn nên gỡ bỏ khỏi điện thoại ngay lập tức

Android là hệ điều hành di động phổ biến nhất hiện nay với 74% thị phần, do đó cũng không có gì khó hiểu khi nền tảng này luôn là mục tiêu tấn công của phần mềm độc hại

Một loại phần mềm độc hại mới: Riskware (phần mềm rủi ro)

Các nhà nghiên cứu bảo mật tại Bitdefender vừa công bố danh sách gồm 17 ứng dụng độc hại trên Google Play. Đây là một mô hình phần mềm độc hại mới, phức tạp được gọi là Riskware (phần mềm rủi ro). 

Theo đó, những phần mềm độc hại này sẽ giả vờ là các ứng dụng thông thường để “qua mặt” khâu kiểm duyệt trên Google Play. Tuy nhiên, thường sau khoảng 48 tiếng, phần mềm độc hại sẽ bắt đầu hoạt động ở chế độ nền và hiển thị quảng cáo tràn lan trên điện thoại của nạn nhân. 

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, phần mềm độc hại sẽ hiển thị quảng cáo một cách ngẫu nhiên, điều này sẽ gây khó khăn cho việc phát hiện. 

Tên của các ứng dụng độc hại là gì?

Sau khi nhận được báo cáo của Bitdefender, Google đã nhanh chóng gỡ bỏ 17 ứng dụng độc hại khỏi cửa hàng. Tuy nhiên, chúng sẽ vẫn tồn tại trên thiết bị nếu trước đó bạn đã từng cài đặt. 

Nếu phát hiện một trong các ứng dụng sau đây trên điện thoại, người dùng nên xóa chúng ngay lập tức:

- Car Racing 2019

- 4K Wallpaper (Background 4K Full HD)

- Backgrounds 4K HD

- QR Code Reader & Barcode Scanner Pro

- File Manager Pro - Manager SD Card/Explorer

- VMOWO City: Speed Racing 3D

- Barcode Scanner

- Screen Stream Mirroring

- QR Code - Scan & Read a Barcode

- Period Tracker - Cycle Ovulation Women’s

- QR & Barcode Scan Reader

- Wallpapers 4K Backgrounds HD

- Transfer Data Smart

- Explorer File Manager

- Today Weather Radar

- Mobnet.io: Big Fish Frenzy

- Clock LED

Để gỡ bỏ các ứng dụng độc hại, bạn có thể nhấn và giữ im lên biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính và chọn Uninstall (gỡ cài đặt) hoặc truy cập vào phần Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng), chọn ứng dụng tương ứng rồi nhấn Uninstall (gỡ cài đặt). Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, để đảm bảo dữ liệu cá nhân luôn được an toàn, người dùng nên tạo thói quen sao lưu dữ liệu thường xuyên thông qua các tùy chọn có sẵn trên điện thoại.

Các kho ứng dụng không chính thức thường chứa rất nhiều trò chơi và chương trình hấp dẫn (được bẻ khóa sẵn) nên thường thu hút khá nhiều người dùng.

Để đảm bảo an toàn, người dùng không nên tải về ứng dụng từ các cửa hàng của bên thứ ba, thay vào đó, hãy sử dụng Google Play. Tất nhiên đây cũng không phải là kho ứng dụng hoàn toàn an toàn nhưng nó vẫn có cơ chế kiểm duyệt và phát hiện phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, trước khi tải xuống một ứng dụng bất kỳ, bạn hãy đọc kỹ các đánh giá của người dùng trước đó. Những đánh giá 5 sao và có nội dung giống nhau thường là giả mạo để nhằm che mắt người dùng.

Đọc thêm