3 lý do vì sao bạn nên cập nhật iOS 14.5 ngay lập tức

iOS 14.5 cung cấp hơn 60 tính năng mới, bao gồm 200 biểu tượng cảm xúc mới, cập nhật Apple Maps, Apple Music, bổ sung giọng nói cho Siri… 

1. Kiểm soát các ứng dụng theo dõi hoạt động của bạn

Apple đang ngày càng thắt chặt các biện pháp bảo mật, giúp người dùng bảo mật thông tin tốt hơn.

Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất liên quan đến quyền riêng tư trên iOS 14.5 và iPadOS 14.5 là các ứng dụng sẽ hiện thông báo xin phép trước khi theo dõi hoạt động của bạn. Điều này cho phép người dùng có thể ngăn chặn các nhà quảng cáo tiếp cận với dữ liệu cá nhân. 

Quy định mới áp dụng cho tất cả các ứng dụng, bao gồm cả những ứng dụng do Apple phát triển. Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - Tracking và kích hoạt tùy chọn Allow Apps to Request to Track (cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi).

canh-bao-theo-doi-ios-14.5

Kích hoạt chức năng cảnh báo theo dõi trên iOS 14. Ảnh: MINH HOÀNG

Kể từ lúc này, mỗi khi ứng dụng nào đó muốn theo dõi bạn, iPhone sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo trên màn hình, nhấn Allow nếu bạn cho phép theo dõi.

2. Tắt tính năng Private Click Measurement trên Safari

Trên iOS 14.5, Apple đã bổ sung thêm một tính năng mới cho Safari có tên “Private Click Measurement” (đo lường lần nhấp riêng tư), giúp các trang web và nhà quảng cáo có thể đo lường số lần nhấp vào quảng cáo của bạn.

Tuy nhiên, việc theo dõi quảng cáo ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư của người dùng. Các nhà quảng cáo không cần biết danh tính thật của bạn để hưởng lợi từ những lần nhấp chuột, do đó, người dùng nên vô hiệu hóa tính năng này bằng cách vào Settings (cài đặt) - Safari, tắt tùy chọn Privacy Preserving Ad Measurement (đánh giá quảng cáo bảo vệ quyền riêng tư).

tat-tinh-nang-theo-doi-so-lan-nhap-chuot-vao-quang-cao

Tắt tính năng theo dõi những lần nhấp chuột vào quảng cáo. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi tùy chọn này bị vô hiệu hóa, sẽ không có dữ liệu nhấp chuột nào được lưu trữ và gửi đi.

3. Apple giúp bạn duyệt web an toàn hơn

Khi bạn gõ địa chỉ trang web vào trình duyệt, Safari sẽ gửi truy vấn đến Google Safe Browsing để kiểm tra xem trang web có dấu hiệu lừa đảo hay không. 

Để kích hoạt, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) trên iPhone, sau đó tìm đến mục Safari và kích hoạt tùy chọn Fraudulent Website Warning (cảnh báo trang web lừa đảo). Khi tính năng này được kích hoạt, Safari sẽ hiển thị cảnh báo nếu trang web bạn đang truy cập có dấu hiệu lừa đảo, đánh cắp tên đăng nhập, mật khẩu…

canh-bao-trang-web-lua-dao

Kích hoạt tính năng cảnh báo trang web lừa đảo. Ảnh: MINH HOÀNG

Cũng trong bản cập nhật lần này, Apple đã bổ sung thêm tính năng cho phép người dùng mở khóa iPhone thông qua Apple Watch mà không cần tháo khẩu trang.

Đây là một trong nhiều cách mà Apple đã cam kết cải thiện quyền riêng tư của người dùng trong những tháng gần đây.

Hiện tại, bạn có thể cập nhật iOS 14.5 bằng cách truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Software Update (cập nhật phần mềm) - Download & Install (tải về và cài đặt) để cập nhật lên phiên bản iOS 14.5.

cap-nhat-ios-14-5

Cập nhật iPhone lên phiên bản iOS 14.5 ngay lập tức. Ảnh: MINH HOÀNG

Lưu ý, trước khi thực hiện việc này, người dùng nên sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trên iPhone thông qua iTunes hoặc iCloud để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Đọc thêm