Bill Gates uống nước được tạo ra từ chất thải con người

Các điều mà Bill Gates đang làm chủ yếu là hướng đến cộng đồng như góp phần xóa bỏ bệnh bại liệt, phát triển và cung cấp vắc-xin cho các nước nghèo nhất thế giới, tài trợ bao cao su và cố gắng để tái tạo lại các nhà vệ sinh.

Bill Gates đang đặt ra một thách thức đối với các nhà nghiên cứu tại trường đại học để phát minh lại toilet, và ông cũng đã bắt đầu chú ý tới thiết bị tạo ra năng lượng từ chất thải của con người mang tên Janicki Bioenergy Omniprocessor. Thiết bị này có thể xử lí một lượng lớn các chất thải và biến nó thành điện năng, nước uống, và tro. Bạn có thể nhìn thấy Bill Gates uống nước được sản xuất bằng thiết bị này thông qua đoạn video dưới đây: 

https://www.youtube.com/watch?v=bVzppWSIFU0

Các thiết bị loại này có rất nhiều tiềm năng bởi vì nó là một đơn vị hoạt động độc lập và có thể triển khai được ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Đặt chất thải ở một đầu, lấy nước và điện ra nhờ vào một động cơ hơi nước. Với các mô hình mới nhất, nó có thể sản xuất đến 86.000 lít nước mỗi ngày và 250KW điện khi xử lý các chất thải của 100.000 người, đồng thời các khí mà nó thải ra cũng phù hợp với tiêu chuẩn khí thải của Mỹ.

Bill Gates uống nước được tạo ra từ chất thải con người ảnh 2

Gates đang thúc đẩy và tài trợ cho Janicki Bioenergy Omniprocessor thông qua tổ chức của ông, không chỉ bởi vì nó có thể giúp cung cấp nước sạch và năng lượng cho các nước đang phát triển, mà còn hạn chế các căn bệnh lây lan thông qua thải của con người. Khi thiết bị này được đưa vào hoạt động, chất thải sẽ không được đổ ra sông – nơi mà nhiều người sử dụng nước sông như một nguồn nước sinh hoạt và sử dụng hàng ngày.
Giai đoạn tiếp theo là đưa thiết bị này đến Dakar, Senegal cuối năm nay cho một dự án thí điểm. Điều này cũng sẽ giúp các nhà phát triển khắc phục các vấn đề còn lại với hệ thống, cũng như cho phép họ kiểm tra các hoạt động từ xa của những thiết bị này. 

Đọc thêm