Cẩn trọng loại mã độc mới lây lan trên Facebook

Mới đây, Công ty NeoSmart Technologies vừa phát hiện ra một hình thức tấn công kiểu mới nhằm cài cắm mã độc vào máy tính của người dùng. Tội phạm mạng vẫn sử dụng các chiêu thức sơ đẳng như đăng tải những bài viết có tiêu đề giật gân nhằm dụ dỗ người dùng nhấp vào để đánh cắp tài khoản. 


Xem thêm: Mẹo sử dụng 4G giá rẻ không phải ai cũng biết - Chỉ với vài mẹo nhỏ đơn giản, bạn có thể chọn được cho mình những gói cước 4G giá rẻ và phù hợp với túi tiền.


Cụ thể, khi nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc, bạn sẽ được chuyển đến một trang web có nội dung trông như bị mã hóa hoặc lỗi phông chữ, đồng thời xuất hiện thông báo yêu cầu người dùng tải về Chrome Font Pack (gói ngôn ngữ) để khắc phục vấn đề. 

Rõ ràng tội phạm mạng đã cố tình chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại với những nội dung giả mạo và không thể đọc được, điều này chỉ nhằm mục đích dụ dỗ người dùng tự tải phần mềm độc hại về máy, cụ thể ở đây là tập tin Chrome_Font.exe. Trong một số trường hợp, tự động trình duyệt Chrome sẽ cảnh báo nếu phát hiện tập tin bạn đang tải về có chứa mã độc.

Khi kiểm tra tập tin bằng VirusTotal, kết quả trả về cho thấy có 9/59 công cụ bảo mật phát hiện có virus. Nếu bạn cài Chrome Font vào máy tính, nhiều khả năng tội phạm mạng có thể đánh cắp thông tin tài khoản Facebook, ngân hàng

Do đó, người dùng hãy thực sự cẩn trọng khi nhấp vào các liên kết không rõ nguồn gốc để tránh rước mã độc về máy.


Một số cách để nhận biết tài khoản Facebook đã bị hack


- Tên, ngày sinh, email hoặc mật khẩu bị thay đổi.

- Đề xuất kết bạn từ một người lạ.

- Xuất hiện nhiều bài viết lạ trên trang cá nhân nhưng bạn không hề đăng tải… 

Cách xử lý khi Facebook bị hack

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt hoặc ứng dụng Facebook trên điện thoại và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. 

Cẩn trọng loại mã độc mới lây lan trên Facebook ảnh 4

- Bước 2: Sau đó nhấp vào biểu tượng menu ở góc trên bên phải và chọn Settings (cài đặt) > Security (bảo mật) > Where You’re Logged In (địa điểm bạn đăng nhập) > Edit (chỉnh sửa) hoặc truy cập trực tiếp vào địa chỉ https://goo.gl/im0Yn.

Cẩn trọng loại mã độc mới lây lan trên Facebook ảnh 5

- Bước 3: Tại đây sẽ bao gồm danh sách các vị trí và tên thiết bị mà bạn đã từng đăng nhập Facebook, nếu thấy xuất hiện các địa điểm lạ thì rất có thể tài khoản đã bị hack. Khi gặp phải trường hợp này, người dùng nên nhấp vào tùy chọn End Activity (kết thúc hoạt động) để tạm thời đăng xuất tài khoản từ xa.

- Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy đi đến trang trợ giúp của Facebook tại địa chỉ https://goo.gl/tFZHUq, chọn I think my account was hacked or someone is using it without my permission (Tôi cho rằng tài khoản của mình đã bị hack hoặc ai đó đang sử dụng trái phép tài khoản của tôi) > Secure your account (bảo mật tài khoản) > Get started (bắt đầu).

Sau đó, người dùng sẽ được yêu cầu thực hiện từng bước để thay đổi mật khẩu và thiết lập thêm các tùy chọn nhằm bảo vệ tài khoản tốt hơn.

Cẩn trọng loại mã độc mới lây lan trên Facebook ảnh 6

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.


Xem thêm: Mẹo truy cập Facebook và Messenger khi mạng chậm - Theo thông tin từ một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), tuyến cáp quang biển AAG lại tiếp tục gặp sự cố tại phân đoạn Việt Nam - Hong Kong khiến lưu lượng truy cập đi quốc tế bị ảnh hưởng.


 

Đọc thêm