Châu Á ngập tràn trong rác thải điện tử

Điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ khác đã tạo ra khoảng 12,3 triệu tấn chất thải điện tử trong vòng năm năm. Riêng tại Trung Quốc, lượng rác thải điện tử đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian tương tự. 

Nhu cầu nâng cấp thiết bị, đổi mới sản phẩm… là một trong những nguyên nhân khiến rác thải điện tử xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là tại châu Á. Việc đổ rác thải bất hợp pháp hoặc xử lý không đúng cách sẽ gây ra các vấn đề môi trường nghiêm trọng, chưa kể đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe con người.


Xem thêm: Cách bảo vệ trẻ em khỏi các kênh YouTube nhạy cảm - Dạo gần đây, trên YouTube xuất hiện khá nhiều đoạn video đóng giả các nhân vật Elsa, người nhện, bạch tuyết… nhưng với nội dung nhạy cảm và không phù hợp với trẻ em.


Một chiếc xe tải chở đầy rác thải điện tử ở TP Sán Đầu, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Các sản phẩm công nghệ cao thường chứa chì và thủy ngân độc hại, do đó việc chôn lấp hoặc đốt có thể gây ra các vấn đề mạn tính về sức khỏe. Thêm vào đó, nếu không tái chế các thiết bị điện tử, nhiều quốc gia sẽ mất đi nguồn lực cần thiết cho việc duy trì dây chuyền sản xuất trong tương lai.

Đa số rác thải điện tử đều đến từ các nước châu Á, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp được vận chuyển từ các khu vực bên ngoài để xử lý hoặc tái chế chất thải. 


Xem thêm: Các điểm phát Wi-Fi miễn phí trong dịp Tết 2017 - S-wifi sẽ cung cấp Wi-Fi miễn phí 24/24 giờ tại đường hoa, chợ hoa ở các TP lớn, phục vụ người dân, du khách xuyên suốt những ngày diễn ra Hội Hoa xuân.


 

Đọc thêm