Đâu là nguyên nhân khiến Android tăng trưởng thần kỳ?

Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng đột biến về số lượng smartphone Android bán ra, còn nhớ hồi quý III năm ngoái, con số này chỉ dừng lại ở mức 84,7%.

Vị trí thứ hai thuộc về iPhone với 12,9%, đây cũng là lần đầu tiên doanh số của Apple bị sụt giảm, tuy nhiên nó không đáng kể. Trong khi đó Windows Phone và BlackBerry gần như đang bị trôi vào quên lãng. 

Điều thú vị là trong quý II của năm 2009, Symbian dẫn đầu với 51% thị phần điện thoại toàn cầu. BlackBerry ở vị trí tiếp theo với 19% và đứng thứ ba là iOS với 13%. Windows Mobile và Android lúc này chỉ mới đạt mức lần lượt là 9% và 2%. 

Tuy nhiên chỉ trong quý đầu tiên trong năm 2011, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi. Thị phần Android tăng trưởng đột biến, đẩy Symbian ra khỏi vị trí độc tôn và cho đến bây giờ Android vẫn luôn ở vị trí đầu bảng, bỏ rất xa các đối thủ còn lại.

Bản đồ phân chia thị phần giữa Android và iOS trên toàn cầu. Ảnh: Internet


Xem thêm:

 

Android và iOS, đâu là hệ điều hành tốt nhất? - Android và iOS là hai hệ điều hành có thị phần cao nhất hiện nay trên thị trường, thật khó để biết được đâu mới là cái tốt nhất?


Trong quý II năm nay, đã có hơn 296 triệu smartphone Android được bán ra trên toàn cầu so với 44,4 triệu chiếc iPhone. Trong khi đó, chỉ có 1,97 triệu chiếc Windows Phone được chuyển giao và con số này với BlackBerry là 400.000 chiếc.

Khi so sánh với quý II năm 2009, lúc đó Symbian xuất xưởng 20,88 triệu chiếc, BlackBerry bán được 7,78 triệu chiếc điện thoại chỉ trong ba tháng. Theo sau là 5,33 triệu chiếc iPhone, Windows Mobile bán được 3,83 triệu chiếc và Android đứng chót bảng với 760.000 chiếc.

Ngành công nghiệp smartphone đang có những chuyển biến rất rõ ràng, nguyên nhân chính là nhờ chiếc Motorola DROID được ra mắt vào tháng 11-2009, đây là điện thoại đầu tiên chạy Android 2.0. Chỉ trong quý đầu tiên của năm 2010, đã có 5,23 triệu chiếc điện thoại Android được giao, con số này nhanh chóng tăng lên 10,65 triệu chiếc trong quý tiếp theo nhờ Nexus One.

Không thể phủ nhận mức độ phổ biến của Android trên toàn cầu, tuy nhiên, nếu xét và độ ổn định, khả năng tối ưu hóa giữa phần cứng và phần mềm thì Android vẫn còn thua xa iPhone. Bên cạnh đó, một số báo cáo còn cho biết có đến 10% các phần mềm trên Google Play bị nhiễm phần mềm độc hại, điều này cho thấy sự kiểm duyệt của Google vẫn chưa được chặt chẽ.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Android và iOS. Ảnh: Internet


Xem thêm:

 

5 smartphone Android tốt nhất trong năm 2016 - Dưới đây là danh sách năm chiếc smartphone Android tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại.


 

Đọc thêm